Phát hiện đột biến gen giúp ngừa bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer có liên quan đến đột biến gen. (Ảnh minh họa)

Phát hiện đột biến gen giúp ngừa bệnh Alzheimer

Thứ Ba, ngày 17/07/2012 15:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã xác định đột biến gen di truyền hiếm gặp giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức. Nghiên cứu mở ra triển vọng cho việc chữa trị căn bệnh mất trí nhớ.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Các nhà khoa học Mỹ và châu Âu cho biết họ đã phát hiện những người già không mắc Alzheimer là do may mắn được đột biến mã di truyền có tên A673T bảo vệ. Đột biến gen này giúp người cao tuổi thoát khỏi căn bệnh Alzheimer và chứng suy giảm trí nhớ do quá trình lão hóa gây ra.

Nguyên nhân mất trí nhớ là do các mảng protein dạng bột tích lũy trong não bị thoái hóa và dính vào nhau. Nó ngăn các tế bào thần kinh tiếp xúc với nhau và hậu quả là bị mất trí nhớ nghiêm trọng khiến họ khó khăn trong giao tiếp, không có khả năng tìm hiểu và ghi nhớ thông tin mới, tính cách thay đổi, rối loạn hành vi, thường hay ảo giác...

Phát hiện đột biến gen giúp ngừa bệnh Alzheimer - 1

Nguyên nhân mất trí nhớ là do các mảng protein dạng bột tích lũy trong não bị thoái hóa và dính vào nhau

Qua nghiên cứu, ông Kari Stefansson, nhà di truyền học thuộc công ty y tế deCODE genetics của Iceland và cộng sự phát hiện đột biến gen di truyền có tên A673T có thể giảm 40% chứng mất trí nhớ. Ông và cộng sự đã trả lời AFP ngày 12/7: “Đột biến gen tạo ra protein từ lâu có liên quan đến bệnh Alzheimer. Tác dụng của đột biến gen di truyền giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ”.

Sau khi nghiên cứu dữ liệu di truyền khoảng 1.800 người Iceland, các nhà khoa học cũng nhận thấy những người từ 80-100 tuổi không mắc bệnh Alzheimer là do họ mang đột biến A673T. Họ có khả năng ghi nhớ và nhận biết thông tin tốt hơn so với những người không có đột biến gen di truyền.

Mặc dù gần bốn thập kỷ nghiên cứu bệnh Alzheimer và các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra loại thuốc nhằm ức chế tương tác giữa các protein. Tuy nhiên, loại thuốc đó vẫn chưa có tác dụng giúp các protein liên kết với nhau trong vùng não của con người.

Nghiên cứu này giúp được coi như một bước tiến hướng đến quá trình điều trị và ngăn ngăn ngừa bệnh Alzheimer”.

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí khoa học Nature, Communication, Anh.

Thu Trịnh (Khampha.VN)


PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn cách phòng tránh, dấu hiệu nhận biết và biện pháp điều trị dứt điểm BỆNH TRĨ an toàn, hiệu quả, không tái phát.

Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội Hậu môn, Trực tràng học Việt Nam trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Xem thêm chủ đề: mat tri nho, nguoi gia, suc khoe, bao.
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, tội phạm, bao., dao keo dam vao mat, dua cam vao hoc mat, dam keo vao mat, Dam dua vao mat, trai cay chin nhanh, thuoc thuc trai cay, Tran lan hoa chat, hoa chat thuc trai cay chin ep, thuoc lam chin hoa qua, Thuoc thuc chin hoa qua, ca si Hoang Tung, Mo nao xong hat hay hon, 5 ben dan ong nen kiem tra, tham my cat tuong, roi loan giac ngu keo dai, trieu chung roi loan giac ng, Bac si vut xac benh nhan xuong song Hong, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7