Nước ngọt có gaz khiến bé gái dậy thì sớm

Thứ Năm, ngày 29/01/2015 17:00 PM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Y tế công Harvard mới được công bố trên tạp chí Human Reproduction cho thấy những thiếu nữ dùng nhiều nước ngọt có gaz nhiều khả năng dậy thì sớm hơn các bạn cùng trang lứa ít dùng thức uống này.

Các nhà khoa học đã khảo sát trên 5.600 thiếu nữ từ 9 đến 14 tuổi và phát hiện nhóm dùng 1,5 suất nước ngọt mỗi ngày có kinh nguyệt lần đầu tiên sớm hơn bình quân 2,7 tháng so với nhóm dùng 2 suất nước ngọt hoặc ít hơn mỗi tuần (ở độ tuổi trung bình lần lượt là 12,8 và 13 tuổi).

Nước ngọt có gaz khiến bé gái dậy thì sớm - 1

Nước ngọt có thể khiến bé gái bắt đầu có kinh nguyệt sớm Ảnh: AP

Hiện tượng có kinh nguyệt sớm (dậy thì sớm) làm tăng nguy cơ bị trầm cảm ở tuổi thiếu niên và ung thư vú ở tuổi trưởng thành. Nước ngọt có gaz chứa nhiều đường sucrose, glucose hoặc xi-rô bắp từng bị xem là thức uống không lành mạnh cho trẻ em và cả người lớn. Hơn nữa, nước ngọt thường có chỉ số glycemic cao hơn nước trái cây tự nhiên.

Theo giải thích của các nhà khoa học này, thực phẩm chứa nhiều glycemic thường làm tăng mức insulin trong cơ thể và có khả năng làm tăng sự tiết các hormone sinh dục khiến thiếu nữ có kinh nguyệt sớm. Nhóm nghiên cứu cho rằng nước ngọt có gaz là thức uống nghèo dinh dưỡng và phát hiện của họ nêu thêm lý do không nên dùng dạng thức uống này.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Uống rượu bia pha nước ngọt: Hại lắm! Uống rượu bia pha nước ngọt: Hại lắm!
Mọi thứ nguy hại của rượu bia chính là tác dụng của rượu nếu uống không chừng mực.
Sức khỏe đời sống - Dùng nhiều nước ngọt có gas, trẻ sẽ hung tợn Dùng nhiều nước ngọt có gas, trẻ sẽ hung tợn
Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, trẻ em (cả con trai và con gái) càng uống nhiều nước ngọt có gas thì tâm trạng, cách cư xử...
Sức khỏe đời sống - Nước ngọt tăng nguy cơ tiểu đường Nước ngọt tăng nguy cơ tiểu đường
Uống ít nhất một lon nước giải khát có đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường về sau, theo một nghiên cứu mới.
Sức khỏe đời sống - Nghiện nước ngọt, 25 tuổi thành “ông lão” Nghiện nước ngọt, 25 tuổi thành “ông lão”
Chỉ mới 25 tuổi nhưng anh chàng William Kennewell, đến từ vùng Adelaide, miền Nam nước Úc, đã sở hữu nụ cười của một cụ già do răng rụng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang