Những việc không được bỏ qua trước khi cho trẻ cắt amidan

Thứ Năm, ngày 14/07/2016 14:35 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tai mũi họng

Nhiều phụ huynh chưa hiểu được rằng việc cắt amidan không có lợi, amidan chỉ nên cắt khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Amiđan là hai cục lympho ở họng, (gọi là “cửa ngõ” của đường thở), có tác dụng ngăn chặn những vi khuẩn vi trùng đầu tiên xâm nhập vào cơ thể. Nếu không còn amidan thì bộ phận bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật đầu tiên đã bị loại bỏ, vì không 1 bộ phận nào trên cơ thể là thừa.

Theo các chuyên gia, việc cắt amidan không có lợi, amidan chỉ nên cắt khi có sự chỉ định của bác sĩ và cơ thể có những dấu hiệu sau:

Những việc không được bỏ qua trước khi cho trẻ cắt amidan - 1

Ảnh minh họa.

- Viêm Amidan tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm

- Viêm amidan thường xuyên phát tác cấp tính, nhiều lần dùng thuốc điều trị mà không có hiệu quả, đã ảnh hưởng đến các tổ chức lân cận, như xung quanh tuyến amidan bị sưng mủ, viêm mũi, viêm lỗ mũi, viêm tai giữa…

- Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt ( nuốt vướng, nuốt khó liên tục, chức năng thở (ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn)

- Đối với trẻ nhỏ nên cắt amidan trong trường hợp trẻ bị viêm amidan mãn tính, xuất hiện nhiều lần trong một năm, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Cách chăm sóc trẻ sau khi cắt amidan

Thường sau khi cắt Amiđan khoảng 4 - 6 tiếng đồng hồ nếu không có dấu hiệu bất thường thì bệnh nhân sẽ được về nhà. Sau mổ 24 giờ trẻ có thể nói chuyện nhưng tránh để trẻ gào thét hay khóc, vận động quá sức gây chảy máu.

- Sau 2 ngày đầu có thể cho trẻ ăn lỏng như: súp loãng nguội, sữa mát. Đến ngày 3 - 4 cho trẻ ăn cháo lỏng.

- Từ ngày thứ 5 cho trẻ ăn cháo đặc. Ngày thứ 15 sau mổ ăn cơm nát, sau đó ăn cơm bình thường.

- Trong 10 ngày đầu sau khi phẫu thuật, không cho trẻ ăn những thức ăn chua, cay, cứng, nóng. Sau khi ăn cần súc miệng nhẹ nhàng (tránh súc họng mạnh gây chảy máu).

Thông thường tiến hành cắt amidan cho người bệnh khi đang không có biểu hiện viêm cấp tính của bệnh lý amidan cũng như toàn thân. Người bệnh sẽ được xét nghiệm các thông số về máu như công thức máu, sinh hoá máu, sính hoá nước tiểu, chụp tim phổi, điện tim và khám tai,mũi, họng để đảm bảo đủ điều kiện gây mê cắt Amidan. Nguời bệnh cần được nghỉ ngơi, dùng an thần tối ngày trước phẫu thuật.

Theo MH (Gia đình & Xã hội)
Sức khỏe đời sống - Bệnh nhi bị sốc phản vệ do cắt amiđan Bệnh nhi bị sốc phản vệ do cắt amiđan
Sáng nay (1/10), Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi cho biết, Khoa vừa cứu sống cháu bé bị sốc phản vệ nặng trong lúc gây mê để...
Tin tức trong ngày - Trẻ tử vong sau cắt amidan: Hỗ trợ "nhân đạo" Trẻ tử vong sau cắt amidan: Hỗ trợ "nhân đạo"
Ông Nguyễn Văn Bình, thường trực Hội đồng thành viên Công ty TNHH Y khoa Thái Bình Dương, chủ đầu tư Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương khẳng...
Tin tức trong ngày - Trẻ chết sau khi cắt amidan: Bệnh viện nhận lỗi Trẻ chết sau khi cắt amidan: Bệnh viện nhận lỗi
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương thừa nhận trách nhiệm trong ca tử vong của trẻ sau khi cắt amidan.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tai mũi họng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang