Những thực phẩm và thuốc tuyệt đối không kết hợp cùng nhau

Thứ Ba, ngày 05/04/2016 13:00 PM (GMT+7)

Một số loại thực phẩm có thể ngăn cản thuốc phát huy tác dụng hoặc tồi tệ nhất có thể gây ra tác dụng phụ cực nguy hiểm.

Tiến sĩ Aisling Hillick, Tiến sĩ tại ứng dụng y tế babylonhealth.com đã liệt kê một số loại thực phẩm và thuốc nên coi chừng khi kết hợp cùng nhau.

Chuối

Kỵ: Thuốc huyết áp

Chuối là thực phẩm rất giàu kali, một thành phần có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với những người dùng thuốc như Captopril, thuốc ức chế men chuyển hoặc các loại thuốc ức chế thụ thể Angiotensin, thì nên tránh số lượng lớn các thực phẩm giàu kali như rau xanh hay cam.

Những thực phẩm và thuốc tuyệt đối không kết hợp cùng nhau - 1

Cần chú ý khi sử dụng chuối và thuốc huyết áp.

Hỗn hợp thực phẩm và thuốc này có thể khiến nồng độ kali cao gây rối loạn nhịp tim và tim đập mạnh. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn đang dùng thực phẩm giàu kali và thuốc lợi tiểu hay thuốc huyết áp.

Chanh

Kỵ: Thuốc ho

Hãy cẩn thận với chanh hoặc cam nếu bạn đang dùng thuốc họ có thành phần dextromethorphan. Thực phẩm có múi có thể can thiệp vào quá trình phân hủy thuốc khiến thuốc không thải được hết ra ngoài cơ thể.

Điều này có thể dẫn đến tác dụng phụ như ảo giác hoặc buồn ngủ. Tác dụng của trái cây có thể kéo dài trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn, do đó khi uống thuốc ho nên tuyệt đối tránh xa những loại quả này.

Cà Phê

Kỵ: Thuốc giãn phế quản hoặc hen suyễn

Những thực phẩm và thuốc tuyệt đối không kết hợp cùng nhau - 2

Cà phê làm hạn chế hiệu quả của thuốc.

Những loại thuốc giãn phế quản hoặc hen suyễn giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn bằng cách thư giãn các cơ ở phổi và mở rộng đường hô hấp. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra những tác dụng phụ nhất định như tim đập nhanh, căng thẳng, dễ bị kích động. Khi kết hợp với caffeine những rủi ro này sẽ tăng lên. Quá nhiều caffeine cũng làm hạn chế hiệu quả của thuốc.

Rau xanh

Kỵ: Thuốc chống đông máu

Rau xanh là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin thì nên chú ý không nên tăng lượng rau xanh đột ngột.

Rau giàu vitamin K giúp đông máu. Còn warfarin là thuốc có tác dụng ngăn chặn sản xuất vitamin K. Do đó, nếu bạn đột nhiên ăn nhiều rau xanh sẽ gây cản trở tác dụng của thuốc.

Cam thảo đen

Kỵ: Thuốc tim

Những thực phẩm và thuốc tuyệt đối không kết hợp cùng nhau - 3

Cam thảo đen tốt nhưng cần chú ý khi dùng với các loại thuốc khác.

Cảm thảo làm giảm kali trong cơ thể có thể gấy nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim. Mức độ kali thấp làm tăng tác dụng phụ liên quan đến digoxin, được sử dụng để điều trị suy tim sung huyết, nhịp tim bất thường.

Thuốc lợi tiểu dùng để điều trị huyết áo cao, bệnh tăng nhãn áp suy tim và các vấn đề về gan và thận làm giảm lượng kali, do đó dùng cảm thảo khiến kali giảm mạnh hơn. Điều này gây ra suy nhược, đau bụng và rối loạn nhịp tim.

Theo Bích Phượng (Đời sống & Pháp luật)
Sức khỏe đời sống - Mẹo “giải độc” đơn giản khi ngộ độc do ăn thực phẩm kỵ nhau Mẹo “giải độc” đơn giản khi ngộ độc do ăn thực phẩm kỵ nhau
Khi ăn phải thực phẩm kỵ nhau, trong dân gian truyền nhau nhiều kinh nghiệm để giải độc hiệu quả.
Sức khỏe đời sống - 9 thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm 9 thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm
Sưng viêm mạn tính là yếu tố đe dọa thường trực cho sức khỏe, gây đau đớn, khó chịu và bệnh tật, từ đột quỵ, tiểu đường đến đau khớp.
An toàn thực phẩm - Những loại thực phẩm cấm kỵ dùng với nước có ga Những loại thực phẩm cấm kỵ dùng với nước có ga
Mới đây, một chàng trai trẻ 25 tuổi người Trung Quốc đã phải nếm sự đau khổ sau khi ăn mỳ tôm, uống nước có ga mỗi đêm trước khi đi ngủ...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7