Những thực phẩm cấm kỵ khi bị huyết áp thấp

Thứ Ba, ngày 06/10/2015 10:31 AM (GMT+7)

Có những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, giàu vitamin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên người bị huyết áp thấp thì tuyệt đối không nên ăn.

Huyết áp thấp tuy không ảnh hưởng đến tuổi thọ nhưng làm giảm chất lượng sống của bạn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp hay hạ huyết áp và huyết áp cao đều là tình trạng bệnh nguy hiểm như nhau. Những người có huyết áp thấp thường có huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp có thể là kết quả của việc ăn uống không đầy đủ. Vì nếu lượng calo, vitamin, khoáng chất và protein trong chế độ ăn uống hàng ngày không được cung cấp đủ cho cơ thể thì rất có thể dẫn đến hạ huyết áp và làm cho cơ thể luôn ở trạng thái huyết áp thấp.

Những thực phẩm cấm kỵ khi bị huyết áp thấp - 1

Những thực phẩm không nên ăn nếu bị huyết áp thấp

- Cà rốt: Do chứa muối succinic nên nó có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, do đó nên tránh ăn nhiều.

- Cà chua: Có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, không nên ăn nhiều.

- Táo mèo: Có công dụng hạ huyết áp.

- Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa: Có tác dụng giảm huyết áp, vì vậy người huyết không nên ăn.

- Các thực phẩm có tính lạnh: Các loại rau quả như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương… đều có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

Thực phẩm nên ăn để cải thiện huyết áp thấp

- Một số thức ăn đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp như cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho. Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.

- Để kiểm soát bệnh, tốt nhất người bị huyết áp thấp nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa, vì nhịn đói sẽ gây tụt huyết áp do hạ đường huyết, tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, Yoga...

- Cần khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, nhằm phòng tránh hậu quả đáng tiếc.

Theo Gia đình xã hội
Sức khỏe đời sống - Người cao huyết áp có ăn được thịt bò không? Người cao huyết áp có ăn được thịt bò không?
Do có thành phần đạm cao nên người bị bệnh mỡ máu không nên ăn thịt bò.
Sức khỏe đời sống - Thức uống đóng lon làm tăng huyết áp? Thức uống đóng lon làm tăng huyết áp?
Khảo sát của TS Sang Hyuk Bae và GS Yun Chul Hong tại ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), mới được công bố trên tạp chí Hypertension, nêu khả năng...
Sức khỏe đời sống - Phát hiện mới về cao huyết áp Phát hiện mới về cao huyết áp
Các nhà khoa học Ý thuộc Viện IRCCS Neuromed đã phát hiện một dạng protein có trong lá lách được gọi là yếu tố tăng trưởng nhau thai (PIGF)...
Sức khỏe đời sống - 9 thực phẩm tốt nhất giúp hạ huyết áp 9 thực phẩm tốt nhất giúp hạ huyết áp
Tăng huyết áp hay huyết áp cao là một căn bệnh khá phổ biến gặp ở người lớn tuổi. Huyết áp cao có thể gây tổn thương cho động mạch, dẫn đến...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7