Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm

Thứ Ba, ngày 08/03/2016 10:01 AM (GMT+7)

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nó sẽ ảnh hưởng đến cả thói quen ăn uống và chế độ ăn cả đời sau này.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 1

1. Đường: Bạn nhất định không nên cho trẻ ăn đường cho đến khi hơn một tuổi, tốt nhất là sau hai tuổi. Ăn đường quá sớm có thể làm hỏng răng, dẫn đến việc hấp thu nhiều hơn calo thừa, dễ dẫn đến việc béo phì ở trẻ nhỏ và nhiều tình trạng phức tạp khác.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 2

2. Muối: Thận của bé chưa phát triển đầy đủ, không thể chuyển hóa muối và có thể sẽ dẫn đến đầy bụng, thiếu nước. Nên tránh muối trong năm đầu tiên, sau đó cũng chỉ nên nêm một ít muối vào thức ăn của trẻ. Trẻ ăn càng nhạt thì càng lành.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 3

3. Các sản phẩm từ đậu nành: Các sản phẩm này vẫn gây tranh cãi, nên tốt hơn trẻ nên tránh chúng cho đến khi các hệ thống phát triển hoàn thiện để có thể tiêu hóa các loại thức ăn phức tạp, chỉ nên cho trẻ ăn sau một tuổi.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 4

4. Sữa bò: Trái ngược với nhiều người nghĩ, sữa bò không thích hợp cho trẻ dưới một  tuổi. Nó thiếu dinh dưỡng, vitamin có trong sữa mẹ, có những enzyme không hợp với bao tử của trẻ. Lactose có trong sữa bò cũng có thể gây tiêu chảy, đau bụng.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 5

5. Mật ong: Các vi sinh khuẩn trong mật ong có thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 6

6. Các loại đậu, hạt: Trẻ có thể bị hóc, ngay cả khi các loại đậu này đã được giã nhỏ. Nên tránh các loại đậu cứng cho đến khi trẻ đã có thể nhai nuốt thực phẩm đúng cách. Đồng thời cần chú ý xem trẻ có bị dị ứng đậu hay không, đặc biệt nếu gia đình có tiền sử dị ứng

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 7

7. Trái cây họ cam chanh, trái cây mọng nước: Dù không có hại, bạn vẫn nên tránh các loại trái cây này trong thời kỳ đầu cai sữa. Chúng có thể gây dị ứng, kích ứng ở một số trẻ.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 8

Các loại trái cây nên ăn là chuối, táo, lê…

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 9

8. Hải sản: Nên tránh hải sản cho tới sau chín tháng tuổi và tránh trong thời kỳ cai sữa. Cá có thể bị ô nhiễm và gây kích ứng cho bao tử trẻ bắt đầu ăn dặm.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 10

9. Trứng: Trẻ sau sáu tháng có thể ăn trứng luộc kỹ nhưng nên tránh trứng chưa nấu chín kỹ.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 11

10. Thịt: Thịt có thể hơi khó tiêu hóa trong những ngày đầu ăn dặm, chúng cũng có mùi vị mạnh khiến bao tử trẻ khó chịu. Nên cho trẻ ăn thịt sau một tuổi.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm - 12

11. Rau tạo khí: Các loại rau như bắp cải và súp lơ, tỏi có thể gây đầy hơi ở trẻ còn nhỏ. Tốt hơn nên cho trẻ ăn những loại rau này sau khi trẻ đã quen với thức ăn cứng.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM/ thehealthsite)
Sức khỏe đời sống - 3 thời điểm không được ăn cá vì gây họa cho sức khỏe 3 thời điểm không được ăn cá vì gây họa cho sức khỏe
Cá luôn được coi là thực phẩm tốt và giàu dinh dưỡng. Song không phải bất cứ khi nào ăn cá cũng tốt.
Sức khỏe đời sống - Nguy hiểm khôn lường từ việc ăn quá nhiều muối Nguy hiểm khôn lường từ việc ăn quá nhiều muối
Nạp quá nhiều muối có thể chưa gây hại ngay nhưng dần dần có thể phá hủy cơ thể theo những cách đau đớn.
Sức khỏe đời sống - Tác hại đáng sợ từ thói quen ăn ngọt Tác hại đáng sợ từ thói quen ăn ngọt
Thói quen ăn ngọt quá nhiều vô hình chung đã đưa thêm một lượng đường vào cơ thể. Đây là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang