Những phương pháp mới nhất điều trị u não ác tính

Thứ Sáu, ngày 30/09/2016 09:00 AM (GMT+7)

Glioblastoma là khối u não phổ biến nhất và ác tính nhất. Có tới 30% bệnh nhân có khối u não đó chỉ sống được không quá 2 năm kể từ khi bắt đầu chẩn đoán.

Những phương pháp mới nhất điều trị u não ác tính - 1

Ảnh minh họa.

Glioblastoma tiến triển nhanh và di căn mạnh. Rất khó phẫu thuật tách u não đó. Khối u có những chiếc “râu” thâm nhập vào những vùng khác trong não và phát triển thành khối u mới.

Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới đều ráo riết tìm kiếm các phương pháp điều trị mới để cứu bệnh nhân.

Chẳng hạn, các nhà khoa học ở Đại học Southampton, Anh, đã tìm ra cách trị căn bệnh quái ác này. Theo họ, cần phải phong tỏa các men đặc thù có tên ADAM10 và ADAM17. Việc làm này sẽ giúp ngăn chặn quá trình sinh trưởng của khối u. Sau đó, có thể di chuyển các tế bào ung thư và điều trị bằng xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật. Phương pháp này không chỉ giúp chữa khỏi u não mà còn ngăn ngừa được sự hình thành các khối u mới.

Trước đó, để diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, các nhà khoa học ở Đại học Bắc Carolina, Mỹ, đề xuất lập trình lại các tế bào da, tức các fibroblast, để chúng tiết ra collagen vào mô liên kết, sau đó chuyển các chất này thành tế bào mầm. Thí nghiệm cho thấy các tế bào mầm này có khả năng di chuyển trong não, vì thế chúng có thể tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Tùy theo loại khối u, các nhà khoa học đã có thể nâng tuổi thọ của chuột thậm chí lên 220%.

Trong khi đó, các nhà khoa học Nga ở Sibiri và các đồng nghiệp Nhật Bản của họ lại đề xuất dùng liệu pháp nắm bắt neutron của nguyên tố Bo (Boron neutron capture therapy) tức dùng chất đồng vị Bo-10 để tiêu diệt các tế bào của khối u ác tính bằng cách tích tụ trong các khối u chất đồng vị Bo-10 sau đó chiếu xạ epithermal neutron. Nhờ Bo hấp thu neutron mà diễn ra phản ứng hạt nhân với việc giải phóng mạnh năng lượng trong tế bào, làm cho tế bào ung thư chết.

Theo Vũ Trung Hương (Một thế giới)
Sức khỏe đời sống - Suýt mù vì bác sĩ chẩn đoán nhầm u não là dị ứng pho mát Suýt mù vì bác sĩ chẩn đoán nhầm u não là dị ứng pho mát
Một cô gái 17 tuổi đến từ Anh sống chung với khối u não 6 năm liền cho đến khi căn bệnh khiến cô không thể mở một mắt, cô mới biết bản thân...
Sức khỏe đời sống - Lần đầu tiên mổ khối u não hoại tử cho trẻ 20 ngày tuổi Lần đầu tiên mổ khối u não hoại tử cho trẻ 20 ngày tuổi
Khối u 6x8 cm trong não bệnh nhi 20 ngày tuổi hoại tử, gây chèn ép, đẩy lệch não thất sang trái nếu không mổ kịp sẽ tử vong.
Sức khỏe đời sống - Chuyện hy hữu: Bé trai có răng mọc trong khối u não Chuyện hy hữu: Bé trai có răng mọc trong khối u não
Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế ĐH Maryland, Mỹ đã giải phẫu lấy khối u có răng trong não một bé trai 4 tháng tuổi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang