Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh”

Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Những dấu hiệu khác thường ở tai dù rất nhỏ nhất đều có thể là cảnh báo của bệnh tật.

1. Nếp nhăn ở dái tai

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 1

Nếp gấp này còn được gọi là “dấu hiệu Frank” (do bác sĩ Sanders T. Frank phát hiện). Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một vết nhăn chéo ở dái tai, hãy nghĩ đến nguy cơ cảnh báo bệnh tim mạch.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng này và cũng lưu ý rằng không phải 100% những ai có nó đều sẽ bị bệnh tim. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu này, tốt nhất  nên chủ động đi khám tầm soát.

2. Lỗ và nếp hằn quanh tai

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 2

Trẻ sơ sinh có thể mắc những chứng bệnh bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể khi lớn lên. Một trong số đó là hội chứng Beckwith-Wiedemann gây ra những lỗ nhỏ hoặc các vết hằn xung quanh tai. Ngoài ra, những đứa trẻ mắc hội chứng này cũng lớn hơn so với bình thường, lưỡi to và lượng đường huyết thấp. Mặc dù không gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng về sức khoẻ nhưng khi đứa trẻ lớn lên, một bên cơ thể có thể lớn hơn bên kia và dễ xuất hiện các khối u hơn.

3. Tai thấp

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 3

Dấu hiệu này cho thấy nguy cơ của hội chứng Down và Turner mà nguyên nhân là do những bất thường ở nhiễm sắc thể. Những người mắc hội chứng Down sẽ có khác biệt về thể chất và các vấn đề về phát triển. Trong khi đó, hội chứng Turner lại gây ra vấn đề với hình dạng đầu và cổ cũng như độ tăng trưởng và dậy thì. Ngoài ra, tai nằm ở vị trí thấp còn là dấu hiệu của các hội chứng hiếm gặp khác như Shprintzen-Goldberg và Jacobsen..

4. Thiếu tai ngoài

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 4

Đây là một dấu hiệu dị tật bẩm sinh. Mặc dù các chuyên gia chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng một số điều kiện thuộc về môi trường và sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai có thể đóng góp một phần lý do. Ngoài những dị tật trên còn có thể kèm theo một số dị tật khác và trong hầu hết những trường hợp này, các bác sĩ có thể tạo hình tai ngoài bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

5. Hình dạng tai bất thường

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 5

Ngay cả khi chỉ là một chút thịt thừa trên tai, nó đều có thể là một dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề bởi vì ở trẻ em, thận và tai luôn phát triển song song. Trong trường hợp phát hiện những bất thường đó, các bác sĩ thường tiến hành siêu âm để kiểm tra, nhằm phát hiện kịp thời nếu trẻ mắc bệnh.

6. Ù tai

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 6

Những biểu hiển ù tai có thể là dấu hiệu của trục trặc ở khớp thái dương hàm hoặc thương tích ở cổ hoặc đầu. Nếu bạn nghe thấy tiếng ù ù hay tiếng ong vo ve thì nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

7. Ngứa tai

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 7

Nhiễm nấm hoặc các kích ứng ở tai thường là nguyên nhân gây ra chứng này. Một lý do khác có thể là bệnh vẩy nến. Bệnh có thể xảy ra ở trong và ngoài tai, gây đau, nhất là nơi da mỏng và có thể dẫn đến sự tích tụ da chết gây nghe kém. Mặc dù bệnh vảy nến hiện chưa có cách chữa khỏi nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng.

8. Đau tai

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh” - 8

Đây có thể là một dấu hiệu nhiễm trùng tai, viêm họng, viêm áp xe răng, tai, ứ đọng ráy tai hoặc nghiến răng.Trong trường hợp bị đau tai, đau không đỡ trong 1-2 hai ngày hoặc chảy dịch từ tai, sưng quanh tai, nôn, sốt, đau họng thì ngay lập tức cần đến gặp bác sĩ.

Đoán bệnh nguy hiểm qua màu sắc của mắt

Những người có đôi mắt đen sẽ có nguy cơ đục thủy tinh thể cao khi về già.

Theo Huyền Anh (Theo WebMD) (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Trắc nghiệm mùi giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer Trắc nghiệm mùi giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Pennsylvania mới được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, nêu triển vọng có thể chẩn đoán...
Sức khỏe đời sống - Đoán bệnh qua màu sắc của đờm Đoán bệnh qua màu sắc của đờm
Ho có đờm là tình trạng thường xuyên xảy ra khi bị viêm họng, cảm cúm… Và màu sắc của đờm có thể phản ánh rất nhiều điều về tình trạng sức...
Sức khỏe đời sống - Nhìn mắt đoán bệnh Nhìn mắt đoán bệnh
Đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn mà theo các chuyên gia sức khỏe nó còn là cửa sổ nhìn vào bên trong cơ thể. Qua biểu hiện của đôi mắt có...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang