Nguy hiểm khôn lường từ việc ăn quá nhiều muối

Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

Nạp quá nhiều muối có thể chưa gây hại ngay nhưng dần dần có thể phá hủy cơ thể theo những cách đau đớn.

Muối là thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nếu lạm dụng muối, hay ăn quá nhiều muối thì cơ thể bạn sẽ có nguy cơ bị phá hủy theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là những nguy hiểm tai hại từ việc ăn quá nhiều muối:

Ung thư dạ dày

Nếu muối ăn có hàm lượng nitrat cao, nó có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Quá nhiều nitrat cũng liên quan tới loét dạ dày. Ngoài ra, muối cũng gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày, khiến nó dễ bị nhiễm những vi khuẩn như H. pylori, một nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.

Gây tăng huyết áp

Muối thừa trong cơ thể cần nhiều chất lỏng để hòa tan, và vì vậy các tế bào giữ nước, tăng thể tích máu. Điều này khiến cho các mạch máu và tim phải tăng tốc để bơm máu. Sau một thời gian, các mạch máu bắt đầu cứng lại dẫn tới tăng huyết áp, khởi phát giai đoạn suy tim. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn ít muối có thể giảm huyết áp và các bệnh tim mạch khác theo cấp số nhân.

Nguy cơ gây đột quỵ

Nguy hiểm khôn lường từ việc ăn quá nhiều muối - 1

Ăn quá nhiều muối có thể gây đột quỵ. Ảnh minh họa.

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra đột quỵ và những bệnh tim mạch khác. Muối chính là một thủ phạm chính khiến huyết áp tăng cao đến mức gây hại. Ngoài ra, huyết áp tăng theo tuổi, vì vậy, bạn nên ăn ít muối để tránh nguy cơ đột quỵ và bệnh tim khác.

Gây yếu xương

Muối dư thừa sẽ kéo canxi ra khỏi xương để bài tiết cùng nước tiểu. Điều này khiến cho xương yếu và dễ gãy. Nếu bạn bị huyết áp cao do ăn nhiều muối, đó có thể là yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Nguy cơ này tăng theo tuổi. Vì vậy nếu bạn có chế độ ăn nhiều muối, nguy cơ gãy xương và đau khớp sẽ gia tăng.

Gây tổn thương thận

Chất độc màu trắng này có thể gây hại cho thận theo nhiều cách, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao hoặc tiểu đường. Cũng giống như tim, thận phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ độc tố khỏi máu vì nó làm gia tăng thể tích do giữ nước. Dần dần mạch máu trong thận trở nên yếu, hình thành suy thận. Chuyển hóa xương do hấp thu natri cao cũng có thể dẫn tới sỏi thận do khiến canxi tích tụ trong quá trình loại bỏ độc tố. Đôi khi những tổn hại này là không thể phục hồi ngay cả khi bạn đã giảm lượng muối ăn, vì vậy cần hành động trước khi quá muộn.

Làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường

Tiểu đường và huyết áp cao thường đi cùng nhau. Hấp thu nhiều muối làm tăng huyết áp, do đó có thể ảnh hưởng tới đường huyết.

Ảnh hưởng tới hoạt động não

Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ về điều này, nhưng thừa muối có thể dẫn tới sa sút trí tuệ hoặc ảnh hưởng tới chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều natri trong 3 năm, cho dù có huyết áp cao hay các bệnh tim khác hay không, có thể dẫn tới suy giảm chức năng nhận thức.

Gây tăng cân

Nguy hiểm khôn lường từ việc ăn quá nhiều muối - 2

Mặc dù muối rất cần thiết cho cơ thể nhưng có thể dần dần phá hủy cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều. Vì vậy, hãy cân nhắc khi ăn muối. Ảnh minh họa.

Muối không trực tiếp gây ra béo phì, nhưng những người béo phì thường thích những thực phẩm nhiều muối. Do vậy, họ thường bị khát, dẫn tới uống nước nhiều hơn và bị giữ nước. Điều này cũng có thể dẫn tới huyết áp cao ở người trưởng thành.

Dẫn tới phù

Giữ nước do sử dụng thừa muối gây phù: sưng bàn chân, tay và những bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù phù là một tình trạng vô hại, nó có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo những bệnh khác do lạm dụng muối như suy thận.

Theo Hùng Lâm (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Muối: Ăn bao nhiêu là đủ? Muối: Ăn bao nhiêu là đủ?
Nếu mỗi người giảm lượng muối xuống dưới 6g/ngày, mỗi năm có thể giảm 70.000 ca đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Sức khỏe đời sống - Những sai lầm ai cũng mắc khi súc miệng nước muối ấm buổi sáng Những sai lầm ai cũng mắc khi súc miệng nước muối ấm buổi sáng
Thói quen súc miệng nước muối vào sáng sớm cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách súc miệng nước muối đúng cách.
Sức khỏe đời sống - 10 thực phẩm cực nhiều độc tính không nên ăn nhiều 10 thực phẩm cực nhiều độc tính không nên ăn nhiều
Bình thường, khoai tây là thực phẩm lành tính, song khi bị mọc mầm, nó sẽ sản sinh ra chất độc có tên gọi là solamine. Chất này sẽ ảnh hưởng...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7