Nguy cơ mù lòa do bệnh thiên đầu thống

Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 16:00 PM (GMT+7)

Đau nhức mắc, nhức nửa đầu, nôn ói, nhìn mờ… có thể là những dấu hiệu của bệnh thiên đầu thống (Glaucoma), dẫn đến mù lòa.

Glaucoma (hay còn gọi là cườm nước, thiên đầu thống) là căn bệnh do nhãn áp tăng cao, chèn ép và gây tổn thương thần kinh thị giác, dễ dẫn tới mù lòa.

Ngày 11/3, Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, theo thống kế của Khoa Glaucoma, trong 3 năm gần đây, số bệnh nhân nhập viện và điều trị ngoại trú do bệnh Glaucoma tăng cao. Theo đó, năm 2013, khoa đã tiếp nhận 11.988 lượt khám bệnh ngoại trú và 1993 bệnh nhân nội trú. Năm 2014, con số người đến khám tăng lên 14.648 và nhập viện là 2.573 bệnh nhân. Năm 2015, số người đến khám đã tăng lên 18.827 người và bệnh nhân điều trị nội trú cũng lên đến 2.714 người.

BS CKII Trịnh Bạch Tuyết, Trưởng khoa Glaucoma, Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, có rất nhiều bệnh nhân đến khám vẫn còn mù mờ về bệnh Glaucoma này. Do đó, vấn đề tầm soát sớm bệnh Glaucoma trong cộng đồng, nhất là đối với những người có nguy cơ cao, là vô cùng quan trọng.

Theo BS Tuyết, bệnh Glaucoma có 2 dạng: Glaucoma góc đóng và Glaucoma góc mở. Bệnh Glaucoma góc đóng dễ phát hiện hơn do có biểu hiện rõ như đau nhức mắt, nhức nửa đầu, nôn ói, nhìn mờ, nhìn có guồng xanh đỏ…Tuy nhiên  Glaucoma góc đóng ít gây mù lòa hơn. Những người có biểu hiện này cần nhập viện gấp để có hướng can thiệp kịp thời.

Bệnh Glaucoma góc mở dễ gây mù lòa hơn nhưng biểu hiện rất âm thầm. Bệnh nhân thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi đi khám mắt. Ngoài hai dạng trên, Glaucoma còn có dạng Glaucoma bẩm sinh và mắc phải (thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, người bị cận thị nặng, người có chấn thương ở mắt).

BS Tuyết khuyên những người có nguy cơ cao nên khám mắt định kỳ (3-6 tháng/lần) để tầm soát sớm bệnh Glaucoma. Đó là những người trên 40 tuổi, gia đình có tiền sử mắc bệnh Glaucoma, người bị cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, những người bị cận thị nặng, có chấn thương ở mắt…

Theo thống kê của hiệp hội Glaucoma thế giới, ước tính, vào năm 2014 có đến 4,5 triệu người bị mù lòa do cườm nước. Dự đoán đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên khoảng 11,2 triệu người.

Theo An Nhiên (Infonet)
Sức khỏe đời sống - Sẽ có khoảng 1 tỉ người bị mù vào năm 2050 Sẽ có khoảng 1 tỉ người bị mù vào năm 2050
Một nghiên cứu gần đây đã dự báo rằng nửa dân số thế giới (gần 5 tỉ người) sẽ bị mắc bệnh tầm nhìn ngắn (cận thị) vào năm 2050.
Sức khỏe đời sống - Zika có thể gây mù ở trẻ sơ sinh Zika có thể gây mù ở trẻ sơ sinh
Virus Zika không chỉ gây đầu nhỏ mà còn gây bất thường ở mắt trẻ sơ sinh.
Sức khỏe đời sống - Kỳ lạ "vương quốc" người mù ở Miền Tây Kỳ lạ "vương quốc" người mù ở Miền Tây
Một ngôi làng nghèo với dân cư thưa thớt nhưng lại bị đặt cho cái tên “vương quốc bóng tối” hay xứ mù của miền Tây. Hàng ngàn người dân bị...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang