Nguy cơ bùng phát Zika và các dịch bệnh về muỗi

Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 08:00 AM (GMT+7)

Môi trường, thói quen, điều kiện sống thiếu vệ sinh ở nhiều địa phương đang mối nguy cơ lớn cho các dịch bệnh do muỗi phát triển.

Bên cạnh những căn bệnh nguy hiểm lây truyền từ muỗi như sốt sốt huyết, sốt rét, viêm não Nhật bản, Zika đang là một trong những căn bệnh đang được đông đảo xã hội quan tâm, bởi hậu quả bệnh nghiêm trọng và khả năng lây lan bệnh ở môi trường Việt Nam. Môi trường, thói quen, điều kiện sống thiếu vệ sinh ở nhiều địa phương đang mối nguy cơ lớn cho các dịch bệnh do muỗi phát triển.

Cảnh sống ở nơi đã từng là ổ dịch Zika

Thị trấn nhỏ nghèo nàn ở ngoại ô bang Pernambuco, Brazil với những căn nhà bẩn thỉu, ao tù nước đọng là nơi dịch bệnh Zika bùng phát với tốc độ chóng mặt.  Cứ mỗi 1.000 đứa trẻ được sinh ra thì có 6.3% bị nhiễm virus gây teo não. Đây là tỷ lệ nhiễm bệnh đầu nhỏ do virus Zika cao nhất thế giới. Hơn một nửa cư dân của thị trấn (ít nhất là 40.000 người) đã từng mắc một trong số những căn bệnh cho muỗi gây ra như Zika, sốt xuất huyết và sốt chikungunya. Tất cả do điều kiện sống của người dân nơi đây.

Nguy cơ bùng phát  Zika và các dịch bệnh về muỗi - 1

Những vũng nước tù đọng ngập tràn rác rưởi là nơi ấu trùng muỗi gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Nguy cơ bùng phát  Zika và các dịch bệnh về muỗi - 2

Thói quen sống chung với rác thải và môi trường thiếu vệ sinh.

Môi trường Việt Nam và nguy cơ bùng phát dịch bênh muỗi

Một khảo sát mới đây của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới hai xã Lệ Xá và Trung Dũng, tỉnh Hưng Yên cho thấy, điều kiện vệ sinh môi trường kém và tình trạng thiếu hiểu biết về các biện pháp kiểm soát muỗi đã khiến người dân nơi đây đang phải phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh do muỗi truyền.

Nguy cơ bùng phát  Zika và các dịch bệnh về muỗi - 3

Đâu đâu cũng có rác và nước tù đọng ô nhiễm

Nguy cơ bùng phát  Zika và các dịch bệnh về muỗi - 4

Rác thải không được xử lý gây ô nhiễm môi trường

Chung tay “Phòng chống các dịch bệnh do muỗi”

Trước nguy cơ bùng phát các dịch bệnh do muỗi gây nên ở các vùng nông thôn nghèo Việt Nam chưa có điều kiện cải thiện môi trường sống, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và hãng điện tử LG Electronics Việt Nam đã triển khai dự án “Phòng chống các dịch bệnh do muỗi” ở hai xã thực hiện cuộc khảo sát nói trên.

Nguy cơ bùng phát  Zika và các dịch bệnh về muỗi - 5

LG trao tặng hàng chục bộ điều hòa xua muỗi cho các trường học, bệnh viện, trung tâm y tế…tại huyện Tiên Lữ.

Với tổng kinh phí 1,5 tỷ VND do hãng LG tài trợ, dự sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận  thức của người dân về vệ sinh môi trường, cách phòng chống các bệnh do muỗi. Đặc biệt kinh phí này còn được dùng cho việc cải thiện hệ thống thoát nước, rác thải, mua thuốc và các thiết bị y tế phòng chống muỗi. LG cũng trao tặng cho địa phương hàng chục bộ điều hòa xua muỗi, một thiết bị và phương pháp phòng chống muỗi hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, để trang bị cho một số  trung tâm y tế, bệnh viện, trường học, thư viện…

Nguy cơ bùng phát  Zika và các dịch bệnh về muỗi - 6

Đại diện LG cùng đoàn dự án thăm hỏi các bệnh nhân tại bệnh viện huyện Tiên Lữ

Dự kiến sẽ có khoảng gần 30 ngàn người dân trong và xung quanh khu vực dự án được hưởng các lợi ích từ dự án mang lại. Tổ chức Tầm nhìn thế giới ở Việt Nam cũng cho biết, đây là dự án là tiêu biểu, hiệu quả của dự án sẽ là điều kiện để các địa phương khác triển khai, nhân rộng với sự hỗ trợ, chung tay của cả xã hội.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang