Người Việt mất 1,5 triệu lít máu/năm vì giun

Thứ Tư, ngày 30/11/2016 13:33 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Ngày 29-11, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng trung ương cùng tổ chức Đông Tây Hội Ngộ triển khai dự án “Phòng chống các bệnh giun truyền qua đất thông qua cải thiện vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân tại một số tỉnh của Việt Nam”.

Chiến dịch tẩy giun hàng loạt diễn ra trong 2 ngày (28 và 29-11) cho khoảng 700.000 học sinh tiểu học tại 4 tỉnh: Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ và Nghệ An. Mục tiêu của dự án là giảm tỉ lệ nhiễm các bệnh giun truyền qua đất; nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên, cán bộ y tế và cộng đồng về phòng chống các bệnh giun truyền qua đất; cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.

Người Việt mất 1,5 triệu lít máu/năm vì giun - 1

Các em học sinh Trường Tiểu học Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình được uống thuốc tẩy giun

Tổ chức Y tế thế giới ước tính Việt Nam có hơn 8,5 triệu trẻ em bị nhiễm hoặc có nguy cơ bị nhiễm các loại giun truyền qua đất như giun đũa, giun tóc, giun móc. Nguyên nhân là do điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân kém, như đi tiêu bừa bãi còn phổ biến, nhất là vùng nông thôn, miền núi.

Trong khi đó, theo thống kê của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng trung ương, hiện Việt Nam có hơn 45 triệu người nhiễm giun. Hằng năm, người dân Việt Nam mất 1,5 triệu lít máu và 15 tấn lương thực vì giun. Nhiễm giun gây thiếu máu, thiếu các vi chất, học không tập trung, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần cho người bệnh, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ có thai. Giới chuyên môn khuyến cáo người dân nên tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để phòng các bệnh do nhiễm giun đường ruột.

Theo D.Thu (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Cứu sống bệnh nhi bị giun đũa đục thủng ruột thừa Cứu sống bệnh nhi bị giun đũa đục thủng ruột thừa
BV Xanh Phôn vừa mổ khẩn cấp cứu sống một bệnh nhi bị giun đũa đục thủng ruột thừa.
Sức khỏe đời sống - HN: Khám bệnh phát hiện giun bò dưới da HN: Khám bệnh phát hiện giun bò dưới da
Bệnh nhân Lê Lan, 41 tuổi (Khương Đình, Hà Nội) phát hiện những con giun bò lổm nhổm dưới da.
Sức khỏe đời sống - Bệnh viêm não mô cầu cực nguy hiểm lại xuất hiện ở Hà Nội Bệnh viêm não mô cầu cực nguy hiểm lại xuất hiện ở Hà Nội
Bệnh nhân Nguyễn T. H. V. 18 tuổi, ở ký túc xá Trung tâm Nhật ngữ, đường Duy tân, Cầu Giấy bị sốt 3-4 ngày, đau đầu, hôn mê được chẩn đoán...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang