Người cao dễ bị ung thư

Thứ Hai, ngày 05/10/2015 09:55 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển tại Viện Karolinska và ĐH Stockholm nêu khả năng chiều cao cá nhân có liên quan với nguy cơ ung thư, theo đó, người càng cao nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Người cao dễ bị ung thư - 1

Theo trang tin Medical News Today, nhóm nghiên cứu đã căn cứ vào dữ liệu y tế liên quan đến 5,5 triệu người sinh từ năm 1938 đến 1991, có chiều cao khi trưởng thành từ 100 cm đến 225 cm.

Các nhà khoa học nhận thấy cứ chiều cao tăng thêm mỗi 10 cm, nguy cơ phát triển bệnh ung thư tăng thêm 18% ở nữ và 11% ở nam giới. Riêng nguy cơ ung thư vú tăng thêm 20% ở nữ giới và ung thư tế bào hắc tố tăng thêm 30% ở cả nam lẫn nữ.

Nhóm nghiên cứu giả định rằng yếu tố môi trường có thể tác động vào sự thay đổi chiều cao như chế độ dinh dưỡng và nhiễm trùng lúc nhỏ có khả năng trở thành một tác nhân gây nguy cơ. Mặt khác, mức độ hormon, đặc biệt là hormon liên quan đến tăng trưởng như yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) - vốn là yếu tố bị tình nghi tăng nguy cơ ung thư.

Một giả định nữa là những người cao thường có nhiều tế bào - kể cả tế bào gốc - khiến họ có thêm khả năng biến đổi tế bào, bị xem là biến động gây nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hội Nội tiết Nhi khoa châu Âu lần thứ 54 tại Barcelona - Tây Ban Nha.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - 12 loại hóa chất gây ung thư có trong sản phẩm thường ngày 12 loại hóa chất gây ung thư có trong sản phẩm thường ngày
Chúng ta đang sống trong một "biển hóa chất" và nhiều chất trong số đó có khả năng gây ung thư.
Sức khỏe đời sống - Những vật dụng quen thuộc gây ung thư Những vật dụng quen thuộc gây ung thư
Các nhà khoa học đã khẳng định, ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, phòng bệnh còn hơn...
Sức khỏe đời sống - Ong bắp cày giúp trị ung thư Ong bắp cày giúp trị ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Leeds của Anh và ĐH Bang São Paulo ở Brazil giải thích khả năng chống ung thư của nọc độc từ một loại...
Sức khoẻ sinh sản - Những dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ Những dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ
Các chuyên gia cảnh báo, một thế hệ phụ nữ đang đối mặt với nguy cơ tử vong vì xấu hổ, không nhận thức được các dấu hiệu cảnh báo sớm của...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Ung thư
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang