Ngủ trưa nhiều hơn 40 phút có thể tăng nguy cơ tử vong sớm

Thứ Hai, ngày 28/03/2016 16:00 PM (GMT+7)

Nghiên cứu đã chỉ ra sự tương quan giữa những người thường xuyên ngủ trưa nhiều hơn 40 phút một ngày và điều kiện sức khỏe bao gồm huyết áp và cholesterol cao.

Một giấc ngủ trưa kéo dài hơn 40 phút có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm, nghiên cứu mới cho thấy.

Phân tích hơn 300.000 người có giấc ngủ trưa dài thường liên quan đến sự phát triển các triệu chứng chuyển hóa như béo phì, huyết áp và cholesterol cao.

Ngủ trưa nhiều hơn 40 phút có thể tăng nguy cơ tử vong sớm - 1

Ngủ trưa quá lâu không tốt cho sức khỏe

Dự án này phân tích 21 nghiên cứu quan sát từ 307.237 người và được công bố tại hội nghị thường niên của đại học College of Cardiology, Mỹ. Kết quả cho thấy ngủ trưa là lành mạnh nhưng nếu thường xuyên kéo dài hơn 40 phút thì có thể gây ra một số điều kiện y tế dẫn đến tử vong sớm, Daily Mail cho biết.

Khi ngủ trưa dài, cơ thể nghĩ rằng đã bước vào giấc ngủ sâu và do đó chu trình trao đổi chất chưa được giải quyết sau khi ngủ dậy. Trong khi đó, ngủ trưa ngắn, cơ thể không bước vào giai đoạn ngủ sâu và không trải qua hiện tượng này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Tomohide Yamada tại Đại học Tokyo, cho biết: “Ngủ trưa là một việc phổ biến trên toàn thế giới. Vì vậy, làm rõ mối quan hệ giữa ngủ trưa và các bệnh chuyển hóa có thể tìm ra chiến lược điều trị mới, đặc biệt khi vấn đề này đang phát triển mạnh trên tất cả các nước".

"Giấc ngủ là một phần quan trọng cho cuộc sống của con người cũng như luyện tập và ăn uống lành mạnh. Ngủ ngắn có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe nhưng chúng tôi vẫn chưa biết sức mạnh của ảnh hưởng hay cơ chế hoạt động của nó”.

Theo Bích Phượng (Đời sống & Pháp luật)
Sức khỏe đời sống - Đàn ông văn phòng nguy cơ cao ung thư “của quý” Đàn ông văn phòng nguy cơ cao ung thư “của quý”
Lười vận động, thức khuya, nhậu nhẹt sau giờ làm việc... khiến dân văn phòng trở thành đối tượng dễ mắc ung thư dương vật nhất.
Sức khỏe đời sống - Tiếng ồn giao thông tăng nguy cơ trầm cảm Tiếng ồn giao thông tăng nguy cơ trầm cảm
Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức tại Trung tâm Dịch tễ học đô thị thuộc Bệnh viện ĐH Essen nêu khả năng tình trạng phơi nhiễm với tiếng...
Sức khỏe đời sống - Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ gây ung thư? Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ gây ung thư?
Bạn dám từ bỏ thức uống hảo hạng của mình, nếu nghiên cứu chỉ ra món trà nóng có liên quan đến ung thư?
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang