Nghiện ma túy đến loạn thần: Khó điều trị

Thứ Hai, ngày 03/11/2014 10:21 AM (GMT+7)

Những người nghiện ma túy có các biểu hiện rối loạn tâm thần cần phải được điều trị về sức khỏe tâm thần

Nhiều bệnh nhân dùng chất ma túy nhập viện trong tình trạng hoang tưởng, lẩn thẩn, mất hết khả năng tri giác bình thường. Nguy cơ của những người nghiện ma túy, nhất là ma túy đá, chính là bệnh tâm thần.

Kẻ giết người giấu tay

Tại Khoa Điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch  Mai (Hà Nội), phần lớn người nghiện ma túy nhập viện với các biểu hiện của hội chứng tâm thần cấp tính như bị ảo giác, kích động, hoang tưởng, sợ bị người khác tấn công, hằn học, tức giận, thậm chí có những hành động chán sống. Điển hình là trường hợp T.N.T - 21 tuổi, sinh viên năm thứ ba của một trường đại học ở Hà Nội.

Sinh ra trong một gia đình khá giả ở Quảng Ninh, lại là con một, được cha mẹ hết sức cưng chiều nên T. nghiện ma túy lúc nào người thân không hay biết. Đến năm thứ ba đại học, sau một lần “đập đá” dài ngày, T. được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nói nhảm, có nhiều hành vi không bình thường. Trước khi nhập viện, T. thường xuyên khạc nhổ khắp nhà, không làm chủ được hành vi, đập phá đồ đạc, mắng chửi cả cha mẹ...

Nghiện ma túy đến loạn thần: Khó điều trị - 1

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân (người ngồi) tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1

Các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần cho biết số bệnh nhân đến đây điều trị bệnh lý về tâm thần có liên quan đến ma túy ngày càng nhiều. Có trường hợp diễn biến bệnh quá nặng, lúc nào cũng chỉ muốn tìm đến cái chết. Theo PGS-TS Trần Hữu Bình - nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần ĐH Y Hà Nội - hầu hết những trường hợp nghiện ma túy, nhất là ma túy đá, được đưa đến bệnh viện khi có biểu hiện của sự rối loạn thần kinh, hoang tưởng, kích động quá mức.

Các rối loạn tâm thần rất thường gặp ở những người sử dụng chất dạng amphetamine (ma túy tổng hợp ATS). Nghiên cứu tại Viện Sức khỏe tâm thần cho thấy bệnh nhân chủ yếu là nam giới (91%), nhóm tuổi sử dụng phổ biến là 20-29 (70,5%). Triệu chứng loạn thần chủ yếu là hoang tưởng (68,2%), trong đó hoang tưởng bị hại là 90%, hoang tưởng bị theo dõi 83,3%. Ảo giác hay gặp nhất là ảo thanh (56,8%), ảo thị (22,5%) và ảo xúc (5%). Tình trạng căng thẳng do hoang tưởng có thể dẫn tới kích động bạo lực, gồm cả khuynh hướng giết người và tự sát. Ngoài ra, tỉ lệ người nghiện sử dụng heroin đang có xu hướng giảm dần nhưng số người dùng các chất dạng ATS lại có xu hướng tăng.

Tại Viện Sức khỏe tâm thần, các trường hợp rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp đến khám và điều trị ngày càng tăng. Do tỉ lệ người nghiện ATS tăng, cách đây không lâu, Bộ Y tế đã phải ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần thường gặp do sử dụng ma túy tổng hợp dạng ATS”.

Theo Ngọc Dung (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Nghiện ma túy: Vòng xoáy oan nghiệt Nghiện ma túy: Vòng xoáy oan nghiệt
“Con biết không, ngày ấy lại một lần nữa bà của con lại rơi vào tột cùng của sự khổ đau và tuyệt vọng khi người con trái thứ 2 của bà là bố...
Sức khỏe đời sống - Trẻ ăn uống quá nhiều, lớn dễ nghiện ma túy Trẻ ăn uống quá nhiều, lớn dễ nghiện ma túy
Những trẻ ăn uống quá nhiều hoặc không kiểm soát, khi lớn lên có nguy cơ nghiện ma túy cao hơn, một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp...
Sức khỏe đời sống - Ma túy tự chế “ăn thịt” con nghiện Ma túy tự chế “ăn thịt” con nghiện
Hình ảnh những con nghiện bị “ăn thịt” từ trong ra ngoài do một loại ma túy tự chế.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang