Nam thanh niên ngỡ ngàng phát hiện tim mình ở ngực bên phải

Thứ Năm, ngày 26/05/2016 08:04 AM (GMT+7)

Một nam thanh niên 25 tuổi ở Hải Phòng khi khám bệnh định kỳ mới ngỡ ngàng biết mình bị đảo ngược phủ tạng, tim nằm bên phải, gan nằm bên trái trong nội tạng.

Chiều 25-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Văn Thiết - Trưởng phòng Y tế thuộc Trung tâm lao động - xã hội số 2 phụ trách cơ sở điều trị Methadone Tiên Lãng, TP Hải Phòng - cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và quản lý một nam thanh niên bị hiện tượng đảo ngược phủ tạng bẩm sinh.

Đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, tỉ lệ người mắc phải hiện tượng này là 10.000 người mới có 1 người mắc.

Nam thanh niên Hải Phòng có tim nằm bên phải lồng ngực - 1

Kết luận về trường hợp đảo ngược tim và phủ tạng của anh Phạm Văn Ch.

Cụ thể, vào ngày 20-5, anh Phạm Văn Ch. (25 tuổi, ở xã Q.P., huyện Tiên Lãng) đã đến cơ sở điều trị Methadone Tiên Lãng đăng ký khám và uống thuốc.

Tại đây, sau khi khám lâm sàng, bác sỹ nghi ngờ hiện tượng bất thường trong phủ tạng của anh Ch. nên cho bệnh nhân đi chụp chiếu tại cơ sở y tế. Kết quả thật bất ngờ, bệnh nhân có hiện tượng đảo ngược phủ tạng với việc tim nằm bên phải lồng ngực (thường tim nằm bên trái lồng ngực) và gan nằm bên mạn sườn trái cơ thể.

Sau khi biết hiện tượng bất thường về phủ tạng của mình, anh Phạm Văn Ch. cho biết do từ bé sức khỏe anh rất tốt, chưa phải tới bệnh viện khám bệnh lần nào nên sau khi được bác sĩ cho biết tim mình nằm bên phải lồng ngực, anh đã vô cùng ngạc nhiên về cơ thể của mình. Hiện sức khỏe của nam thanh niên có phủ tạng đảo ngược này vẫn hoàn toàn bình thường.

Trong y học, hiện tượng tim và phủ tạng bị đảo ngược gọi là dextrocardia. Do quá trình hình thành bào thai, tạng xoay theo chiều kim đồng hồ, trường hợp tim nằm bên phải là do tạng dừng lại ở điểm 180 độ hoặc 270 độ. Trong lịch sử y học, hiện tượng này được phát hiện lần đầu vào năm 1643.

Ở Mỹ, cứ 10.000 người lại có1 người có tim nằm bên phải. Ở Singapore có 0,1% dân số đang sống với trái tim “lạc chỗ” như thế này. Tại Việt Nam, những trường hợp tim và phủ tạng bị đảo ngược, được phát hiện cũng rất hãn hữu.

Theo Trọng Đức (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Chuyện lạ về người phụ nữ Ma Coong: Vừa đẻ, vừa uống nước đang sôi! Chuyện lạ về người phụ nữ Ma Coong: Vừa đẻ, vừa uống nước đang sôi!
Ngay khi đứa con vừa lọt lòng, sản phụ người Ma Coong (một tộc người sống ở xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phải...
Sức khỏe đời sống - Chuyện thiếu nữ cứ gặp đàn ông là xin được ôm Chuyện thiếu nữ cứ gặp đàn ông là xin được ôm
Đến bệnh viện, Loan vẫn ở trạng thái hoang tưởng hưng cảm, luôn thích cảm giác được đụng chạm tới đàn ông.
Sức khỏe đời sống - Bệnh nhân Trung Quốc sẽ là người đầu tiên được ghép đầu Bệnh nhân Trung Quốc sẽ là người đầu tiên được ghép đầu
Ca phẫu thuật ghép đầu đầu tiên trên thế giới sẽ được thực hiện trên một bệnh nhân Trung Quốc.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang