Nam giới dậy thì liên quan đến sức khỏe sinh sản

Thứ Hai, ngày 13/06/2016 08:03 AM (GMT+7)

Thời gian dậy thì sớm hay muộn ở nam giới cũng có thể dấu chỉ liên quan đến sức khỏe nói chung, đặc biệt là sức khỏe tình dục và sinh sản khi trưởng thành.

Đây là kết quả khảo sát của các nhà khoa học Đan Mạch tại Bệnh viện Rigshospitalet ở Copenhagen, mới được công bố trên tờ Human Reproduction.

Nam giới dậy thì liên quan đến sức khỏe sinh sản - 1

Dậy thì quá sớm hay quá muộn ở nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và sinh sản. Ảnh NPR

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu y tế của 1.068 thanh niên 19 tuổi, vốn được xem xét để thực hiện quân dịch. Những thanh niên này được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về giai đoạn phát triển dậy thì như những thay đổi dậy thì xảy ra sớm, đồng thời hay muộn hơn so với bạn cùng trang lứa cũng như cung cấp mẫu máu và tinh dịch để xét nghiệm. Kết quả cho thấy thiếu niên bắt đầu dậy thì quá sớm hay quá muộn thường có chất lượng tinh dịch kém và tinh hoàn nhỏ hơn khi lên 19 tuổi cũng như dễ bị béo phì và đái tháo đường khi trưởng thành.

Nam giới dậy thì sớm thường có vóc dáng thấp, tỉ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá từ bụng mẹ cao, đồng thời có tỉ lệ hút thuốc lá khi trưởng thành cao. Mặt khác, người dậy thì sớm thường có tỉ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với người phát triển dậy thì bình thường. Dậy thì muộn thường liên quan đến bệnh về tâm lý, chứng béo phì và bệnh tim mạch.

Bắt đầu dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em đến trưởng thành và là thời gian đạt được khả năng sinh sản. Tuổi bắt đầu dậy thì thay đổi trong khoảng từ 9 đến 14 và tùy thuộc vào biến dị di truyền cá nhân, lối sống và các yếu tố về môi trường.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Ăn nhiều thịt đỏ khiến trẻ em gái dậy thì sớm Ăn nhiều thịt đỏ khiến trẻ em gái dậy thì sớm
Khi nghiên cứu về sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên sự khởi đầu của chu kỳ phát dục ở trẻ em gái, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng...
Bệnh trẻ em - Trẻ thường xuyên dùng sữa tắm sẽ dậy thì sớm? Trẻ thường xuyên dùng sữa tắm sẽ dậy thì sớm?
Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm chăm sóc da cho trẻ với mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú và đều được quảng cáo...
Sức khỏe đời sống - Khi nào cần cho bé đi khám vì dậy thì sớm? Khi nào cần cho bé đi khám vì dậy thì sớm?
Dậy thì sớm đối với bé gái là dậy thì trước 8 tuổi, đối với bé trai là dậy thì trước 9 tuổi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang