Mỹ quyết định ghép dương vật cho binh lính bị thương trong chiến đấu

Thứ Ba, ngày 08/12/2015 09:06 AM (GMT+7)

Khoảng một năm hoặc chỉ vài tháng nữa, 1 người lính trẻ bị chấn thương nặng trong một vụ nổ bom ở Afghanistan sẽ được phẫu thuật cấy ghép dương vật.

Các bác sĩ phẫu thuật ở Đại học Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, Mỹ cho biết, bộ phận cấy ghép này được nhận từ một người hiến tạng đã chết. Họ họ mong bộ phận này có thể hoạt động sau vài tháng, có thể phát triển mọi chức năng.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, từ năm 2001 đến năm 2013, có 1.367 người đàn ông phục vụ quân sự phải chịu đựng các vết thương ở bộ phận sinh dục ở Iraq hay Afghanistan. Gần như tất cả đều dưới 35 tuổi và bị thương bởi bom tự chế, thường được gọi là thiết bị nổ, hoặc IEDs. Một số bị mất tất cả hoặc một phần của dương vật và tinh hoàn của họ mà bác sĩ gọi đó là chấn thương cơ quan sinh dục niệu.

Việc thiếu chi đã trở thành một tai nạn phổ biến gây ra bởi các cuộc chiến tranh, nhưng thiệt hại bộ phận sinh dục là một vết thương ẩn và, với nhiều người, nó đi liền với sự xấu hổ, sự kỳ thị.

Tiến sĩ WP Andrew Lee, trưởng khoa phẫu thuật tái tạo tại Đại học Johns Hopkins cho biết, những chấn thương cơ quan sinh dục có sức tàn phá không kém các loại thương tích khác, khi một người lính trẻ ở độ tuổi 20 trở về nhà với vùng khung xương chậu bị hủy hoàn toàn.

Theo báo cáo của Tạp chí y khoa, từng có hai ca cấy ghép dương vật được thực hiện, đó là một  một ca thất bại ở Trung Quốc năm 2006 và một ca thành công ở Nam Phi năm ngoái.

Cuộc phẫu thuật này tại Johns Hopkins được coi là thử nghiệm, và sau đó nếu thành công, các bác sĩ sẽ thực hiện 60 ca cấy ghép. Trường đại học sẽ theo dõi kết quả và quyết định xem có nên thực hiện kỹ thuật này trong các hoạt động điều trị thông thường. Tuy nhiên, giống như bất kỳ hoạt động cấy ghép lớn nào, những rủi ro bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và các loại thuốc cần thiết để ngăn ngừa hiện tượng đào thải ghép sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư.

Tiến sĩ Lee cảnh báo rằng bệnh nhân cần phải suy nghĩ thực tế và không nghĩ rằng mình có thể lấy lại tất cả. “Hy vọng làm cha!" Tiến sĩ Lee nói.

Tiến sĩ cũng cho biết, dương vật được cấy ghép, không phải tinh hoàn, nơi sản sinh tinh trùng. Vì vậy, nếu người nhận cấy ghép trở thành cha, đứa trẻ sẽ mang gene của anh ta thay vì người hiến tặng. Những người đàn ông bị mất toàn bộ tinh hoàn vẫn có thể cấy ghép dương vật, nhưng họ sẽ rất khó có con.

Tiến sĩ Gerald Brandacher, giám đốc chương trình phẫu thuật phục hồi ở Đại học Johns Hopkins cho biết, trường hợp người nhận tạng ở Nam Phi, người đàn ông trẻ tuổi này có dương vật đã bị cắt cụt do cắt bao quy đầu bất thành, gần đây đã trở thành một người cha.

Một số bác sĩ khác lại chỉ trích ý tưởng của việc cấy ghép dương vật, họ cho rằng không cần thiết để giữ lại bộ phận đó cho các bệnh nhân. Nhưng Tiến sĩ Richard J. Redett cho biết: “Nếu bạn gặp những người này, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của nó. Nó không chỉ mà một phần cơ thể, nó khẳng định bạn là nam giới”.

Mỹ quyết định ghép dương vật cho binh lính bị thương trong chiến đấu - 1

Tiến sĩ Redett nói, mặc dù bác sĩ có thể giúp tạo ra một dương vật từ mô lấy ở các bộ phận khác trên chính cơ thể bệnh nhân - loại phẫu thuật ngày càng phổ biến với người chuyển giới, nhưng họ không thể cương cứng nếu không có que cấy. Nhưng que cấy thường xuyên bị thay đổi vị trí, gây nhiễm trùng hoặc nhô ra ngoài. Vì vậy, đội ngũ bác sĩ ở Đại học Johns Hopkins cho rằng cấy ghép là giải pháp tốt nhất đối với trường hợp có dương vật không thể tiếp nhận chữa trị hoặc phục hồi. Nếu thất bại, bộ phận sẽ được lấy ra và tình trạng của bệnh nhân sẽ không tệ hơn trước.

Nhưng người đàn ông và các đối tác của họ cần phải làm quen với suy nghĩ rằng một phần cơ thể của họ đến từ cơ thể của người đàn ông khác. Tuy nhiên, việc hiến dương vật không giống như việc hiến các bộ phận khác. Nhiều người có thể sẵn sàng hiến thận hoặc gan, tuy nhiên việc hiến bộ phận sinh dục thì vô cùng khó khăn.

Hơn nữa, Tiến sĩ Lee nói, loại phẫu thuật này chỉ được dành cho những người lính bị thương trong chiến tranh và không áp dụng với người muốn chuyển giới.

Để thực hiện một ca ghép, một số dây thần kinh và mạch máu của người nhận phải được nguyên vẹn trong như niệu đạo, ống dẫn nước tiểu. Quá trình sàng lọc cũng cần đảm bảo ứng viên sẵn sàng về mặt tâm lý, hiểu rõ những lợi ích và rủi ro, chịu khó uống thuốc chống đào thải và nhận được sự ủng hộ từ gia đình.

Trường đại học sẽ phải trả tiền cho việc cấy ghép đầu tiên, Tiến sĩ Lee cho biết thêm rằng ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng cấp chi phí nhiều hơn để tiến hành phẫu thuật. Ông ước tính chi phí khoảng $ 200,000 đến $ 400,000 cho mỗi lần phẫu thuật.

Dự án đã được chuẩn bị trong nhiều năm, với nghiên cứu sâu rộng và phẫu thuật thực hành trên tử thi. Ca phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 12 tiếng. Các bác sĩ sẽ nối 2 - 6 dây thần kinh cùng 6 - 7 tĩnh mạch và động mạch rồi khâu chúng lại dưới kính hiển vi.

Trong vài tuần đầu sau phẫu thuật, ống thông được đặt trong cơ thể để dẫn nước tiểu. Chức năng tình dục sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn, có thể là vài tháng. Tiến sĩ Lee cho biết, các dây thần kinh sẽ phát triển từ cơ thể người nhận đến bộ phận cấy ghép ở tốc độ một inch (2,5cm) mỗi tháng. Thời gian cụ thể phụ thuộc vào mức độ thương tích của người nhận và độ dài cần phát triển của dây thần kinh. Bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc chống đào thải suốt đời. Loại thuốc này có thể ức chế hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sau khi cấy ghép, những người đàn ông sẽ bắt đầu dùng thuốc chống đào thải trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Tuy nhiên, những thuốc này hoạt động bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch và có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng và ung thư.

Để giảm thiểu rủi ro, đội ngũ bác sĩ ở Đại học Johns Hopkins tìm ra phương pháp chỉ sử dụng một loại thuốc thay vì ba loại như với các loại cấy ghép khác. Tại thời điểm cấy dương vật, họ sẽ cho người nhận dùng loại thuốc giảm tế bào hệ miễn dịch. Khoảng 2 tuần sau, người nhận sẽ được tiêm tế bào gốc từ người hiến để ngăn hệ miễn dịch của anh ta tấn công bộ phận cấy ghép. Nhờ vậy, người nhận chỉ cần sử dụng một loại thuốc chống đào thải tên tacrolimus. Các bác sĩ đã áp dụng thành công phương pháp này ở bệnh nhân ghép tay.

Tiến sĩ Brandacher nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng là khôi phục chức năng của bộ phận dương vật chứ không phải  hình dáng. Đó là điều những bệnh nhân mong muốn nhất.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật/Nytimes)
Sức khỏe đời sống - Rách "của quý" vì... khóa quần Rách "của quý" vì... khóa quần
Tai nạn xảy ra cách đây 1 năm nhưng đến nay anh Trần Văn T. trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội vẫn không nhớ như in cảm giác "cậu nhỏ" bị chiếc...
Sức khỏe đời sống - Sạch ví vì chữa cong vẹo "của quý" bằng truyền dịch Sạch ví vì chữa cong vẹo "của quý" bằng truyền dịch
Không chờ bác sĩ, anh theo "cò" ra một phòng khám tư để kiểm tra “của quý”.
Sức khỏe đời sống - Sửng sốt với vẻ quyến rũ của quý cô giảm 130kg trong 2 năm Sửng sốt với vẻ quyến rũ của quý cô giảm 130kg trong 2 năm
Một quý cô 35 tuổi chỉ trong vòng 2 năm đã giảm gần 130 kg nhờ vào chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Cô đã khiến bạn bè sửng sốt với vẻ quyến...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang