Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi

Thứ Năm, ngày 14/01/2016 11:00 AM (GMT+7)

Rất nhiều người tiêu dùng không biết được rằng hơn 70% lượng thịt gà và thịt bò ở Mỹ và Canada đã qua xử lý khí carbon monoxide độc hại và được chính Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép.

Hoạt chất độc hại này giúp biến những miếng thịt đã thối rữa, ôi thiu trở thành thịt tươi trong nhiều tuần và đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Trước đó, một đạo luật đã được trình Quốc hội yêu cầu phải dán nhãn các loại thịt đã qua xử lý carbon monoxide, tuy nhiên đạo luật này chưa bao giờ được thực hiện triệt để và chủ đề này cũng dần bị ngó lơ.

Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi - 1

Thịt ôi thiu (bên trái) và sau khi được đưa qua xử lý carbon monoxide. Nguồn: Realfarmacy

Chuyện đáng nói là, trong khi vẫn cho phép sử dụng carbon monoxide trong quá trình đóng gói, FDA vẫn cảnh báo người dân về việc các công ty sử dụng biện pháp giảm oxy đóng gói, trong đó có carbon monoxide. FDA khẳng định rằng: “Việc ngăn chặn các vi khuẩn trong thực phẩm hỏng là rất quan trọng bởi đó là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này không còn thích hợp để tiêu thụ trên thị trường nữa”.

Những loại thịt ôi qua xử lý carbon monoxide khi nấu chín cũng không thể loại bỏ được các yếu tố có hại cho sức khỏe nhưng có thể không cảm nhận được bằng mắt thường. Việc FDA cho phép sử dụng carbon monoxide để làm thịt tươi trở lại là bất hợp pháp và bỏ qua các quy định cũng như các đạo luật của chính phủ Mỹ.

Các quy định của Cơ quan An toàn thực phẩm và Thanh tra thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cấm giới thiệu các thành phần trong thịt sống có hại cho sức khỏe hoặc các chất giúp bề ngoài sản phẩm “bắt mắt” hơn.

Do những lo ngại trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng carbon monoxide trong một số thực phẩm. EU đã cấm sử dụng hợp chất này ở thịt và cá ngừ. Canada, Nhật Bản và Singapore cũng ban hành các lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng carbon monoxide ở cá ngừ.

Carbon monoxide, công thức hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của carbon và các hợp chất chứa carbon. Carbon monoxide là cực kỳ nguy hiểm, do việc hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,1% carbon monoxide trong không khí cũng có thể là nguy hiểm đến tính mạng.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Realfarmacy.com, là trang tin uy tín của Mỹ chuyên các thông tin về dược phẩm, thực phẩm, các sản phẩm tốt và có hại cho sức khỏe con người. Các bài viết của Realfarmacy đều mang tính giáo dục và nghiên cứu cao.

Theo Tuệ Minh (Infonet.vn)
Thị trường - Tiêu dùng - Biến thịt trâu thành thịt bò bằng chất cấm Biến thịt trâu thành thịt bò bằng chất cấm
Không chỉ mất tiền oan do mua thịt trâu bằng giá thịt bò, người tiêu dùng còn chịu rủi ro về sức khỏe do thịt bị tẩm hóa chất
Thị trường - Tiêu dùng - Gần 3 tấn thịt trâu nhúng hóa chất thành thịt bò Gần 3 tấn thịt trâu nhúng hóa chất thành thịt bò
Gần 3 tấn thịt trâu đã và đang chuẩn bị “hóa phép” thành thịt bò tại một cơ sở ngoại ô Sài Gòn đã bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang