Mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chờ sửa chính sách

Thứ Hai, ngày 23/03/2015 08:19 AM (GMT+7)

Từ đầu năm 2015, nhiều người mua bảo hiểm y tế tự nguyện phải ngậm ngùi ra về vì chính sách mới quy định mua BHYT theo hộ gia đình là phải mua cho tất cả các thành viên. Đầu tháng 3, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam “nới lỏng” quy định này nhưng tới giờ chính sách vẫn chưa thấy sửa.

Mệt mỏi để hoàn tất thủ tục
 
Chị Phạm Thị Thùy, trú tại thôn Hoàng Mai (xã Đồng Thái, An Dương, TP.Hải Phòng) cho biết: Thẻ Bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN) của mẹ chị ngày 31.3 hết hạn. Đầu tháng 2, chị thu xếp thời gian làm thủ tục nối BHYT cho mẹ nhưng được cán bộ giải thích áp dụng luật mới bắt buộc phải mua cả gia đình. Nếu có 1 người không tham gia thì các thành viên khác có tên trong sổ hộ khẩu cũng không được mua.
 
Mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chờ sửa chính sách - 1

Làm thủ tục thanh toán BHYT tại BV Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Tuấn Kiệt

Theo sổ hộ khẩu gia đình chị có 6 người, chị và 1 người em khác đang trong thời gian làm thủ tục đóng BHYT tại cơ quan. Theo quy định mới, người nào trong hộ khẩu chưa có BHYT hoặc do trục trặc chưa nhận được thẻ phải có xác nhận của bảo hiểm nơi người đó được cấp. Năm nay, bố mẹ chị sức khỏe có phần giảm sút, cần có BHYTTN để “hộ thân” nên chị bỏ qua phần xác nhận của bảo hiểm, mà mua đủ theo khẩu để được nhận thẻ sớm. “Như vậy tôi và em tôi phải mua 2 lần BHYT, chỉ vì muốn nối thẻ cho bố mẹ ”- chị Thùy nói.
 
Tương tự, bà Trịnh Thị Bính, trú tại Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng có thẻ BHYTTN hết hạn  ngày 31.3. Bà cũng rục rịch chuẩn bị thủ tục để nối thẻ nhưng do áp dụng chính sách mới nên đến nay bà Bính chưa đổi được thẻ. Bà Bính cho biết: Bà và cậu con trai cùng có tên trong sổ hộ khẩu nhưng cậu con trai ra ở riêng cách đây cả trăm km, khó liên lạc nên không biết làm cách nào để được đổi thẻ mà hạn nối thẻ đã đến gần.

Mong sớm “gỡ rối”  vướng mắc

Tất cả những khó khăn mà chị Thùy, bà Bính gặp phải đã được Bộ Y tế ghi nhận. Ngày 3.3, tại cuộc họp giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện Luật BHYT sửa đổi, đại diện Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, Bộ vừa có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam để “nới lỏng” quy định về mua thẻ BHYT theo hộ. Theo đề nghị của Bộ Y tế, chính sách sẽ sửa theo hướng  phân tách từng đối tượng mua thẻ BHYT. Còn vướng mắc trong việc kê khai các đối tượng tạm vắng, tạm trú khiến người dân gặp khó khăn trong việc mua BHYT theo hộ gia đình đã được đề xuất trong báo cáo với Thủ tướng Chính phủ  ngày 4.3.

Ông Vũ Tiến Dũng- Phó Giám đốc Bảo hiểm huyện An Dương, Hải Phòng cho biết, đến thời điểm hiện nay, số lượng thẻ BHYT phát hành giảm hẳn so với cùng kỳ năm trước. Trước mắt, do chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn nên đối với trường hợp đã tham gia bảo hiểm tại cơ quan, doanh nghiệp chỉ cần xin xác nhận của bảo hiểm nơi được cấp là các trường hợp khác trong hộ mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (kèm theo bản photo) là có thể thực hiện việc mua BHYT cho người thân trong gia đình. Tuy nhiên, quá trình này cũng được phản ánh là “khá phức tạp”.

Vì vậy, khi nghe thông tin Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị “gỡ khó” cho chính sách này, ông Dũng cho biết, các đơn vị thực thi chính sách BHYTTN rất mong các văn bản hướng dẫn cụ thể sớm được ban hành để tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu tham gia mua BHYT theo hộ gia đình.
Theo Trần Phượng- Tuấn Kiệt (Danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - Bắt buộc mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình Bắt buộc mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
Từ ngày 1.1.2015, theo Luật BHYT sửa đổi, người dân muốn mua thẻ BHYT phải đăng ký mua theo hộ.
Tin tức trong ngày - Lao động tự do tham gia bảo hiểm y tế như thế nào? Lao động tự do tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?
“Lao động tự do có sổ tạm trú và được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình”, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y...
Sức khỏe đời sống - Gần 80% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế Gần 80% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế
“Công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Cho đến nay đã có gần ¾ người dân cả nước tham...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang