Một phụ nữ bị đột quỵ sau khi gội đầu ở tiệm

Thứ Tư, ngày 09/03/2016 13:46 PM (GMT+7)

Một phụ nữ ở California đã kiện một thẩm mỹ viện với cáo buộc việc gội đầu tại đây đã khiến mình lên cơn đột quỵ.

Chia sẻ với đài phát thanh San Diego, Elizabeth Smith, 48 tuổi, đến từ California cho biết 8 ngày sau khi cô đến gội đầu tại một cửa tiệm, nơi cô được gội đầu trong khoảng 10 phút, cô nhận thấy cánh tay và chân trái của mình yếu đi. Một tuần sau đó thì cô đã bị đột quỵ. "Họ không nghĩ rằng tôi sẽ sống", cô nhớ lại.

Một phụ nữ bị đột quỵ sau khi gội đầu ở tiệm - 1

Smith sau đó đã làm đơn kiện thẩm mỹ viện này, cô cho rằng, chính việc cổ cô bị kéo giãn quá mức trong lúc gội đầu đã khiến xương sống chèn đứt động mạch gây ra đột quỵ.

Mặc dù có vẻ rất kỳ lạ, nhưng các chuyên gia cho biết, việc này không phải là không có cơ sở. Trong y học đây là một trong những hội chứng đột quỵ rất hiếm gặp.

"Đây là một trong những nguyên nhân của đột quỵ, và thường là ở những người trẻ," Peter Gloviczki, một bác sĩ phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minn. Hội chứng đột quỵ này xảy ra khi có sự kéo giãn, quá mức ở cổ cũng có thể làm rách 1 trong 4 động mạch có chức năng bơm máu lên não. Trong khi một vết rách nhỏ có thể hình thành nên những cục máu đông di chuyển lên não và gây nên hội chứng đột quỵ.

Điều đáng nói là sự co giãn ở cổ có thể xảy ra khi bạn đang gội đầu ở tiệm trong tư thế cổ kéo giãn trong một khoảng thời gian. “Vì khi bạn kéo giãn cổ, sẽ gây ra lực nén với động mạch. Điều đó có thể gây ra một vết rách ở mạch máu, hình thành những cục máu đông di chuyển lên não gây đột quỵ”., bác sĩ Gloviczki giải thích.

Aneesh Singhal, MD, giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard và phó chủ tịch của Thần kinh học tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, cho biết  hội chứng này cũng có thể xảy ra với mọi người khi họ đang ở khám nha sĩ, chơi tennis, trải qua thao tác cổ nắn khớp xương, và thậm chí là yoga.

Tuy điều này có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng nó không quá phổ biến, và thường thấy ở những người có một số loại bệnh mô liên kết. Nhưng hầu hết họ đều không nhận ra được vì chúng không hề tạo ra cảm giác đau đớn.

Tuy vậy, giáo sư Singhai khuyên bạn không nên vì việc này mà nói không với việc gội đầu ngoài tiệm. Vì khả năng việc gội đầu ngoài tiệm có thể gây ra đột quỵ là rất hiếm.

Đồng thời, nhà thần kinh học Clifford Segil tại Trung tâm Y tế của California Providence Saint John khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, bạn hãy lên tiếng với nhân viên ngay khi cảm thấy tư thế nằm khiến mình bị khó chịu, giãn cổ và nên thường xuyên thay đổi tư thế trong lúc gội đầu 5- 10 phút mỗi lần.

Được biết, các dấu hiệu cảnh báo ban đầu của hội chứng đột quỵ đặc biệt này có hơi một chút khác biệt so với một cơn đột quỵ điển hình. Chúng bao gồm chóng mặt và mất thăng bằng cơ bàn tay, đôi khi cũng có thể bao gồm đau nửa đầu dạng, một số thì mất thị lực hoặc mờ mắt, cổ sưng, và sự thay đổi của vị giác. Sau đó là đến các triệu chứng thông thường.

Theo Phương Hà (Đời sống & Pháp luật/Self)
Sức khỏe đời sống - Nhiễm trùng có thể gây đột quỵ Nhiễm trùng có thể gây đột quỵ
Theo một nghiên cứu mới đây, nhiễm trùng gây ra nhiều vụ cấp cứu hơn là tai nạn ngẫu nhiên. Những trường hợp bị đột quỵ do nhiễm trùng...
Sức khỏe đời sống - TP.HCM: Bệnh nhân đột quỵ nhập viện dồn dập! TP.HCM: Bệnh nhân đột quỵ nhập viện dồn dập!
Chỉ riêng Trung tâm Cấp cứu và Can thiệp đột quỵ quốc tế (quận 2, TP HCM) trong 3 tháng gần đây, đã tiếp nhận cấp cứu hơn 120 trường hợp đột...
Sức khỏe đời sống - Làm việc trên 55 giờ/tuần tăng 33% nguy cơ đột quỵ Làm việc trên 55 giờ/tuần tăng 33% nguy cơ đột quỵ
Theo phân tích dữ liệu hơn 500.000 người trong gần 10 năm, những người làm việc ngoài giờ nhiều có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người làm...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang