Một bác sĩ khám dịch vụ không được quá 35 người/ ngày

Thứ Năm, ngày 29/09/2016 11:28 AM (GMT+7)

Bộ Y tế đề xuất, mỗi bác sĩ không được khám quá 35 người bệnh trong một ngày làm việc 8 tiếng.

Một bác sĩ khám dịch vụ không được quá 35 người/ ngày - 1

Sắp tới, một bác sĩ khám dịch vụ không được quá 35/ngày. 

Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo về tổ chức hoạt động và giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Theo đó, Dự thảo đề xuất, mỗi bác sĩ không được khám quá 35 người bệnh trong một ngày làm việc 8 tiếng; phòng điều trị không được kê quá 4 giường và đủ diện tích theo quy định; đảm bảo nhân lực và các trang thiết bị y tế kèm theo.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện không có cách gì giám sát thời gian khám bệnh của bác sĩ theo đúng hướng dẫn tối thiểu là 10 phút/bệnh nhân. Do đó, với con số 35-50 bệnh nhân/ngày, mỗi bệnh nhân tối thiểu sẽ được bác sĩ hỏi bệnh, chẩn đoán, tư vấn trong 5 phút chứ không phải 1,2 phút.

Ngoài ra, Dự thảo cũng cho biết, các bệnh viện được tự quyết định mức giá khám chữa bệnh theo yêu cầu với các yếu tố cấu thành gồm: chi phí trực tiếp, tiền lương, chi phí quản lý, khấu hao, tích lũy mở rộng phát triển kỹ thuật… Riêng giá khám bệnh, ngày giường không được vượt quá mức giá tối đa do Bộ quy định.

Cụ thể, giá trần khám theo yêu cầu được áp dụng theo các mức sau: tại Hà Nội và TP HCM 200.000 đồng; tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ là 150.000 đồng và các tỉnh thành còn lại 100.000 đồng. Tương tự, giá ngày giường cũng dao động trong khoảng từ 300.000 đến 2,4 triệu đồng theo 3 nhóm địa phương trên và theo số giường bệnh trong một phòng.

Dự thảo cũng đề xuất, không để người bệnh nằm ghép, đảm bảo đủ số giường cho người không sử dụng phòng điều trị theo yêu cầu. Trường hợp bệnh viện đã kê thêm giường bệnh nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cho người bệnh bảo hiểm y tế và luôn có từ trên 10% số giường bệnh phải nằm ghép 2, không được tổ chức các buồng bệnh theo yêu cầu tại các khoa điều trị hiện có.

Để giảm thời gian và lưu lượng người chờ khám bệnh tại khoa khám bệnh của các bệnh viện hiện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, mỗi bác sĩ khám bệnh không quá 35 người/ngày vào năm 2020.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - 32.500 người cao tuổi được khám bệnh miễn phí 32.500 người cao tuổi được khám bệnh miễn phí
Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận đây là hành trình khám bệnh và cấp thuốc cho người cao tuổi lớn nhất tại Việt Nam.
Sức khỏe đời sống - Hà Nội: Thời gian chờ khám bệnh còn 21 phút Hà Nội: Thời gian chờ khám bệnh còn 21 phút
Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian người bệnh chờ khám tại các bệnh viện đa khoa hiện nay là 21 phút.
Sức khỏe đời sống - Cách giúp chị em tự khám bệnh tại nhà Cách giúp chị em tự khám bệnh tại nhà
Đôi lúc, chị em cũng nên “cởi” khi một mình để tự khám bệnh cho cơ thể.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang