Mối liên hệ bất ngờ giữa béo phì và bệnh răng miệng

Thứ Tư, ngày 24/05/2017 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Một nghiên cứu mới đây cho thấy: Những người quá cân, béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh răng miệng cao hơn gấp 6 lần so với người có cân nặng bình thường.

Mối liên hệ bất ngờ giữa béo phì và bệnh răng miệng - 1

Nghiên cứu này dựa trên 160 người trưởng thành ở Thái Lan, 70% là người béo phì hoặc quá cân. Theo cộng đồng người Thái, người có chỉ số BMI lớn hơn 23 được coi là quá cân và có nhiều bệnh răng miệng cùng bị nhiễm trùng nướu nghiêm trọng hơn so với người chỉ số BMI thấp.

Chỉ số BMI cao hơn 25 được coi là béo phì, đi đôi với sức khỏe răng miệng kém cao hơn. Người quá cân có nguy cơ bị bệnh nướu cao hơn 4,2 lần, trong khi ở người béo phì nguy cơ này là 5,9 lần.

Béo phì thường đi đôi với những thói quen không lành mạnh, nên có thể vài người quá cân đã không chăm sóc tốt cho cơ thể nói chung hoặc răng miệng nói riêng. Những nhà nghiên cứu cũng đã điều chỉnh loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng khác như huyết áp, hút thuốc, thói quen tập thể thao, tuổi tác, giới tính. Nguy cơ này sẽ giảm đi 1 ít xuống còn 3,6 và 4,5 nhưng vẫn rất cao.

Béo phì thường gây ra sưng viêm trong cơ thể, do đó có thể đi liền với bệnh răng miệng. Sưng viêm là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra rất nhiều căn bệnh, bao gồm nha chu, bệnh tim, ung thư... Nó cũng làm yếu đi hệ miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu chưa xác định được đây có phải là mối quan hệ nguyên nhân - hệ quả của béo phì và bệnh răng miệng hay không, nhưng một số bệnh do béo phì có liên quan đến nhau. Ví dụ như bệnh nha chu sẽ ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường sẽ làm bệnh nha chu nặng hơn.

Bệnh nha chu được chứng minh có sự liên hệ với rất nhiều nguy cơ sức khỏe, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, mất răng, viêm khớp, tử vong sớm... Do đó người quá cân cần chú ý đặc biệt đến vệ sinh răng miệng, tránh hút thuốc, ăn thiếu dinh dưỡng... 

 Cách tính chỉ số BMI: 

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

Trong đó, trọng lượng cơ thể tính bằng kg; chiều cao x chiều cao tính bằng m

- Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5 

- Chuẩn: BMI từ 18,5 - 25

- Thừa cân: BMI từ 25-30 

- Béo - nên giảm cân: BMI 30 - 40

- Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40 

17 thói quen tệ hại gây béo phì, ung thư và hàng tá bệnh nguy hiểm

Bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng và sức khỏe của mình? Hãy kiểm tra xem mình có mắc 1 hoặc nhiều những thói quen...

Theo Thảo My (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Vì sao phụ nữ béo phì khó mang thai? Vì sao phụ nữ béo phì khó mang thai?
Theo khuyến cáo của bác sĩ phụ sản, béo phì là tác nhân khiến phụ nữ khó có thai, phôi thai kém chất lượng.
Sức khỏe đời sống - Thức ăn nhanh, béo phì và dậy thì sớm: Phụ huynh đừng ép con mình "chín" sớm Thức ăn nhanh, béo phì và dậy thì sớm: Phụ huynh đừng ép con mình "chín" sớm
Theo bác sĩ Phạm Thị Thục - Nguyên trưởng phòng khám nhi và tư vấn dinh dưỡng BV Bạch Mai - những thực phẩm như đồ ăn nhanh dễ gây béo phì...
Sức khỏe đời sống - Người béo phì có nguy cơ mắc 11 loại ung thư nguy hiểm nhất Người béo phì có nguy cơ mắc 11 loại ung thư nguy hiểm nhất
Nghiên cứu mới cho thấy bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa thừa cân và 11 loại ung thư nguy hiểm nhất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang