Mổ thành công sản phụ mang tam thai bị tiền sản giật nặng

Chủ Nhật, ngày 31/07/2016 09:01 AM (GMT+7)

Sản phụ mang tam thai với tình trạng thai ở tuần 33,5, huyết áp cao, mắt mờ không nhìn rõ đã được các bác sĩ BV Phụ Sản Cần Thơ phẫu thuật cứu sống thành công cả bốn mẹ con.

Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thanh Liêm – BV Phụ Sản Cần Thơ cho biết, bệnh nhân NKM sinh năm 1989 ngụ tại Hậu Giang nhập viện lúc 16h, ngày 27-7 với tình trạng thai 33,5 tuần với huyết áp cao đến 190/120mm thủy ngân, mờ mắt không nhìn rõ.

Qua hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp tam thai, thụ thai tự nhiên trên mẹ bị tiền sản giật nặng.

Mổ thành công sản phụ mang tam thai bị tiền sản giật nặng - 1

Ba bé đang được thực hiện Kanguroo tại BV Phụ Sản Cần Thơ (Ảnh BV cung cấp)

Bệnh nhân được nhanh chóng đưa lên phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật, ekip đã cố gắng ổn định huyết áp và thực hiện thành công ca mổ.

Ba bé gồm hai bé trai cân nặng lần lượt 2kg và 1.5kg cùng một bé gái nặng 1.8kg ra đời đã nhanh chóng được thực hiện hồi sức khẩn cấp và chuyển lên khoa sơ sinh điều trị tích cực, thở máy áp lực dương liên tục (NCPAP).

Sau đó cả mẹ và bé được thực hiện Kanguroo (đèn chiếu vàng da) nhiều ngày liền.

Mổ thành công sản phụ mang tam thai bị tiền sản giật nặng - 2

Chiếu đèn vàng da và thực hiện Kanguroo với bà nội (Ảnh BV cung cấp)

Đến 31-7, ba bé đã cai được máy thở, đang chiếu đèn vàng da và được thực hiện da kề da kanguroo với bà nội và cha bé. Tình hình các bé đã tạm ổn, ăn được sữa và bé gái đã có phản xạ bú.

Về phía người mẹ, bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm cho biết chị M đã được ổn định huyết áp và theo dõi tích cực tại khoa Hậu Phẫu – Bv Phụ Sản thành phố Cần Thơ.

Được biết, đây là một trường hợp tam thai thụ thai tự nhiên hiếm gặp với tỷ lệ lên đến 1/8.000, đồng thời người mẹ còn bị tiền sản giật nặng, bé to, dẫn đến nhiều nguy cơ trong thai kỳ.

Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Sản phụ bị ung thư vòm họng, chấp nhận mù quyết tâm sinh con Sản phụ bị ung thư vòm họng, chấp nhận mù quyết tâm sinh con
Đang mang thai ở tháng thứ 5, chị Yên phát hiện mình bị ung thư vòm họng. Dù bác sĩ và gia đình khuyên chị nên đình chỉ thai kỳ để chuyên...
Tin tức trong ngày - Sản phụ từ chối điều trị ung thư để giữ con đã qua đời Sản phụ từ chối điều trị ung thư để giữ con đã qua đời
Người mẹ từ chối điều trị ung thư để nhường sự sống cho con, đã qua đời vào chiều 27-7.
Sức khỏe đời sống - Chồng sản phụ ung thư quyết cùng vợ 'chiến đấu' với bệnh hiểm nghèo Chồng sản phụ ung thư quyết cùng vợ 'chiến đấu' với bệnh hiểm nghèo
Sau 5 ngày mổ, sức khỏe của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm đã tốt hơn, chị có thể đứng dậy được.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang