Mở đèn khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Thứ Ba, ngày 19/07/2016 09:42 AM (GMT+7)

Ngủ dưới ánh đèn ngủ có thể gây lão hóa nhanh, rối loạn đồng hồ sinh học.

Nhiều người có thói quen sử dụng đèn ngủ. Nhưng theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Leiden Hà Lan, ánh đèn "ngoài giờ" này có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học, tăng khả năng bị sưng viêm và các tình trạng khác gây nên lão hóa.

Trong thí nghiệm trên chuột, các con chuột được chiếu sáng thường xuyên trong hàng tháng. Kết quả là chúng đã biểu hiện những ảnh hưởng tiêu cực lên đồng hồ sinh học trong tế bào, nhịp sinh học báo hiệu chu kỳ thức ngủ, ảnh hưởng lên lượng hoocmon, nhiệt độ cơ thể và các chức năng khác.

Mở đèn khi ngủ nguy hiểm như thế nào? - 1

Để đèn ngủ khi ngủ có thể gây sưng viêm, lão hóa.

Nghiên cứu này chứng minh rằng chu kỳ sáng - tối tự nhiên rất quan trọng cho sức khỏe. Thiếu nhịp điệu môi trường dẫn tới những rối loạn trầm trọng gây ra sưng viêm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nguy cơ sưng viêm của cơ thể sẽ tăng lên, tương tự với việc mất cơ bắp, loãng xương sớm. Những thay đổi "yếu đi" này xảy ra với sinh vật khi lão hóa.

Nhưng những ảnh hưởng tiêu cực này có thể giảm đi, biến mất khi chu kỳ sáng – tối được tái thiết lập.

Trong nghiên cứu, chuột đã bị chiếu sáng thường xuyên trong 24 tuần, khiến nhịp điệu bình thường trong não giảm đến 70%. Sự rối loạn sáng – tối này làm giảm chức năng cơ xương của vật, xương của chúng cho thấy dấu hiệu suy nhược, và chúng rơi vào trạng thái tiền sưng viêm thường thấy khi bị mầm bệnh hoặc các kích thích có hại.

Nghiên cứu này cho rằng con người, đặc biệt là người lớn tuổi, nên theo dõi lượng ánh sáng mà họ tiếp nhận, và nên có những "thời gian tối" đúng đắn, mà tất cả đèn nên được tắt đi.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/newsmax)
Sức khỏe đời sống - 5 đồ uống giúp giảm cân nên uống trước khi đi ngủ 5 đồ uống giúp giảm cân nên uống trước khi đi ngủ
Uống một số loại nước thích hợp trước khi ngủ có thể giúp giấc ngủ bình yên hơn, từ đó rất có lợi cho việc giảm cân.
Sức khỏe đời sống - Sai lầm thường gặp khi ngủ trưa cần phải tránh Sai lầm thường gặp khi ngủ trưa cần phải tránh
Theo các chuyên gia, nhu cầu ngủ trưa ở mỗi người hoàn toàn không giống nhau.
Sức khỏe đời sống - Lý do khiến bạn không thể nào ngủ được vào ban đêm Lý do khiến bạn không thể nào ngủ được vào ban đêm
Phải có vấn đề sức khỏe mới khiến bạn không thể chợp mắt cả đêm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang