Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường

Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 10:00 AM (GMT+7)

Dưới đây là những mẹo giúp bạn kiểm tra các loại thực phẩm để quá lâu, đồ ăn chứa chất phụ gia độc hại hay những thứ mà bạn nghi ngờ về độ an toàn.

1. Trứng

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 1

Để tránh sử dụng trứng đã lâu ngày, bạn hãy kiểm tra bằng cách cho trứng vào một bình nước lạnh, nếu trứng chìm xuống hoàn toàn là trứng tươi, nếu chìm phân nửa là trứng đã lâu nhưng vẫn có thể sử dụng, còn nếu trứng nổi là trứng sắp hỏng, bạn nên bỏ đi.

2. Cá

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 2

Để không mua phải cá ươn, bạn hãy chú ý kiểm tra mắt cá và da phải có màu đồng nhất, mang màu đỏ. Cá ươn sẽ có vảy không đều, dễ rơi ra, mang nhợt nhạt, tối màu và có mùi hôi. Một số người bán có thể giấu diếm các dấu hiệu này bằng cách cạo vảy và cắt đầu. Trong trường hợp này, hãy để ý thịt có màu đỏ hoặc hồng hay không, nếu là màu nâu thì tốt nhất bạn không nên mua.

3. Mayonnaise

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 3

Mayonnaise kém chất lượng chỉ bao gồm bột trứng. Đôi khi họ sử dụng tinh bột và chất phụ gia, có thể gây hại cho bạn. Một vài giọt iốt sẽ giúp bạn xác định nếu nó có tinh bột và hỗn hợp sẽ trở nên tối màu.

4. Mật ong

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 4

Nhiều cơ sở sản xuất mật ong kém chất lượng còn thêm phấn hoặc tinh bột để tăng trọng lượng sản phẩm. Để kiểm tra, hãy hòa một muỗng mật ong trong nước và thêm một vài giọt axit axetic. Nếu hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng, mật ong có thể chứa toàn phấn và bột.

5. Rượu vang

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 5

Loại đồ uống này cũng có thể làm giả bằng bột rượu. Hãy đổ một ít rượu lên muỗng baking soda, nếu hỗn hợp biến thành màu xanh nghĩa là rượu của bạn có tinh bột nho. Rượu vang thật sẽ không thay đổi màu sắc.

6. Bơ

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 6

Một số loại bơ động vật chứa các loại dầu tinh chế như dầu cọ, biến chúng thành bơ thực vật. Bơ thực vật có giá thành rẻ hơn nên một số nhà sản xuất cũng có thể dùng để đánh lừa người tiêu dùng.

Để phân biệt 2 loại bơ này, bạn hãy đặt một miếng bơ vào nước sôi. Bơ động vật sẽ nhanh chóng tan chảy và tạo thành một lớp trên bề mặt còn bơ thực vật sẽ đông lại thành cục.

7. Trái cây khô

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 7

Trái cây khô được ngâm trong đường sau đó làm khô. Hãy nhớ rằng trái cây làm khô tự nhiên không bao giờ có màu sắc sặc sỡ. Bạn có thể kiểm tra chất lượng trái cây khô bằng cách ngâm chúng vào nước ấm. Nếu chúng bị mất màu hoặc hòa tan hoàn toàn, điều này có nghĩa là nhà sản xuất đã lừa bạn với một số gelatin và màu nhuộm hóa học.

8. Sữa

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 8

Một số cơ sở sản xuất sữa giả đã dùng sữa kém chất lượng, ít chất béo để đóng vào bao bì của nhiều hãng sữa. Bạn có thể làm theo cách này để phát hiện giữa giả, trộn nó với sữa thanh trùng theo tỉ lệ 1:2. Nếu sữa có chất lượng tốt, váng sữa sẽ xuất hiện trong 5-7 giây; nếu là giả, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

9. Phô mai

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 9

Một số nhà sản xuất đã bổ sung tinh bột và biến sản phẩm thành "sữa đông" chứ không phải phô mai. Để kiểm tra, bạn hãy thêm một vài giọt i-ốt vào và khuấy đều. Nếu nó chuyển sang màu xanh thì nó thực sự là "sữa đông" chất lượng kém.

10. Dâu tây

Mẹo nhận biết thực phẩm nhiễm hóa chất bằng mắt thường - 10

Dâu tây trên thị trường hiện nay có thể có rất nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Để kiểm tra, bạn hãy lấy dâu tây, nghiền nát chúng và trộn với đường. Quả tươi không có thuốc trừ sâu sẽ có rất nhiều nước. Dâu tây tươi cũng sẽ có mùi trái cây và sẽ đỏ, không phải là màu tối. Cuống màu xanh bám chắc và không có nấm mốc.

Tránh xa những loại thực phẩm này nếu không muốn rụng răng, hôi miệng

Có nhiều loại thực phẩm bạn vẫn sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về răng...

Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Những thực phẩm quen thuộc không nên nấu lại nhiều lần Những thực phẩm quen thuộc không nên nấu lại nhiều lần
Chúng ta thường không nhận ra rằng một số loại thực phẩm khi hâm nóng lại để ăn sẽ biến thành độc tố đối với cơ thể. Ngoài việc giảm giá trị...
Sức khỏe đời sống - Chàng mà ăn thực phẩm này, đảm bảo nàng sẽ đê mê, hạnh phúc Chàng mà ăn thực phẩm này, đảm bảo nàng sẽ đê mê, hạnh phúc
Nếu một người đàn ông thích ăn thực phẩm này, anh ta chắc hẳn cũng vô cùng nóng bỏng khi “hành sự”.
Sức khỏe đời sống - Kiến thức bỏ túi đề phòng mối nguy từ ngộ độc thực phẩm Kiến thức bỏ túi đề phòng mối nguy từ ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm xảy ra thường xuyên, với mọi đối tượng, ở mọi nơi, nhất là giai đoạn hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An toàn thực phẩm
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang