Mẹ tự chữa bệnh cho con bằng lá cây khiến bé nguy kịch

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 10:06 AM (GMT+7)

Thấy con mọc nhọt, mẹ lấy kim chọc vào nhọt cho vỡ, rồi lấy cây dọc mùng cùng một số loại lá khác giã ra đắp cho con khiến cháu bị nhiễm khuẩn máu, nguy hiểm tính mạng.

BV Nhi Trung ương (Hà Nội) đang điều trị cháu VQV (18 tháng tuổi, ở Hà Giang).

Trước đó, thấy con bị sốt kèm theo mọc nhọt ở vùng mông trái, nghe mọi người mách nước, mẹ bé lấy kim thêu chọc vào nhọt cho vỡ, rồi lấy cây dọc mùng cùng một số loại lá khác giã ra đắp cho con, không ngờ nhọt không đỡ mà ngày càng sưng to hơn, bé sốt cao, li bì.

Mẹ tự chữa bệnh cho con bằng lá cây khiến bé nguy kịch - 1

Chỉ vì chích nhọt, đắp lá mà bé trai bị nhiễm trùng máu, hoại tử da nguy kịch. Ảnh: L.M/ Dân Trí

BS Hoàng Hải Đức, Phó khoa Chỉnh hình Nhi, BV Nhi Trung ương, cho biết đây là một trường hợp khá phức tạp, do bệnh nhân được gia đình đắp một số loại lá không rõ nguồn gốc gây ra tình trạng viêm nhiễm lan rộng, dẫn đến nhiễm trùng máu, gây hoại tử da trên diện rộng và các tổ chức phần mềm.

Theo BS Đức hiện một số gia đình có thói quen chữa bệnh cho con theo kinh nghiệm dân gian hoặc bài thuốc gia truyền của các “thầy lang”.

Đây là việc làm khá nguy hiểm bởi nhiều “thầy lang” không được đào tạo cơ bản về chuyên khoa y tế, khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí…tử vong.

BS Đức cho biết mỗi tháng khoa Chỉnh hình nhi tiếp nhận 1-2 trường hợp nhập viện do gia đình tự ý đắp lá, đắp cao khi trẻ bị thương, gây ra viêm tấy lan rộng, tạo thành ổ áp-xe. Trong số này không ít trường hợp bệnh nhân đến khi vết thương đã để lâu gây ra nhiễm trùng huyết, bị hoại tử, phải cắt bỏ chi do biến chứng nặng. 

Theo Ngọc Bảo (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Bé gái suýt mất chân vì tự chữa rắn cắn Bé gái suýt mất chân vì tự chữa rắn cắn
Gia đình chủ quan tự chữa rắn cắn cho Bé H (Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình) khiến bé suýt mất chân.
Sức khỏe đời sống - Con “thần y” cũng chết vì tự chữa rắn cắn Con “thần y” cũng chết vì tự chữa rắn cắn
Không ít người bị rắn độc cắn phải chết tức tưởi do chữa trị “thầy lang” vùng.
Sức khỏe đời sống - Rước họa vì tự chữa bệnh phòng the Rước họa vì tự chữa bệnh phòng the
Cả tháng trong tình trạng "khô hạn", Q vẫn không được cải thiện được tình hình.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang