Mẹ nghiện thuốc lá, con dễ bị phổi tắc nghẽn mạn tính

Thứ Tư, ngày 16/03/2016 08:14 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Úc tại ĐH Melbourne mới được công bố trên tạp chí Respirology cho thấy những đứa con có mẹ nghiện thuốc lá nặng dễ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) khi trưởng thành.

Mẹ nghiện thuốc lá, con dễ bị phổi tắc nghẽn mạn tính - 1

Mẹ hút nhiều thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở con Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Nhóm nghiên cứu xem xét nguy cơ COPD ở 1.400 người trưởng thành qua các xét nghiệm chức năng phổi và nhận thấy con của những bà mẹ hút trung bình hơn 20 điếu thuốc lá/ngày có nguy cơ bị COPD cao gấp 2,7 lần so với những người khác. Tuy nhiên, nguy cơ COPD tăng cao hơn không được nhận thấy rõ ở những người có cha hút thuốc lá hoặc mẹ hút ít hơn 20 điếu/ngày. Khảo sát cũng cho thấy nguy cơ nói trên có vẻ nặng hơn ở người con trai so với con gái.

Nhiều người biết hút thuốc lá dễ dẫn tới COPD. Khảo sát nêu thêm khả năng bệnh này cũng có thể tăng cao từ người mẹ hút thuốc lá. COPD làm giảm lưu lượng khí thở, thường trầm trọng hơn theo thời gian và không có cơ hội phục hồi hoàn toàn. COPD hiện là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khoẻ sinh sản - Ho mọc tóc khi mang thai là quan niệm sai lầm? Ho mọc tóc khi mang thai là quan niệm sai lầm?
Nhiều chị em mang bầu bị ho cho rằng đó là sinh lý bình thường của bà bầu, gọi là ho mọc tóc. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng không có ho nào...
Sức khỏe đời sống - 5 loại cá "cấm chỉ" phụ nữ mang thai được ăn 5 loại cá "cấm chỉ" phụ nữ mang thai được ăn
Dù ăn cá rất tốt cho sức khỏe các bà bầu, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng tốt cho phụ nữ mang thai.
Sức khỏe đời sống - Hi hữu, người phụ nữ "mang thai" chị em song sinh hơn 40 năm Hi hữu, người phụ nữ "mang thai" chị em song sinh hơn 40 năm
Một phụ nữ Anh đã vô cùng sốc khi phát hiện ra một người “chị em song sinh” ở trong buồng trứng của mình hơn 40 năm qua mà không hay biết.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang