Mẹ của bé gái nghi mắc chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk từng nhiễm Zika

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 10:39 AM (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết, qua xét nghiệm bằng hai phương pháp trong thời gian cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, người mẹ và con gái 4 tháng tuổi đã từng nhiễm virus Zika.

Mẹ của bé gái nghi mắc chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk từng nhiễm Zika - 1

Bé gái nghi mắc chứng đầu nhỏ đang được xét nghiệm lần 2. (Ảnh: Người lao động). 

Hai mẹ con bé gái 4 tháng tuổi nghi mắc chứng đầu nhỏ hiện sinh sống ở huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. Đây là địa bàn có sự lưu hành và diễn biến của dịch sốt xuất huyết rất phức tạp thời gian qua.

Khi sinh bé cách đây 4 tháng, gia đình và bệnh viện cho rằng bé bị dị tật bẩm sinh, với vòng đầu nhỏ hơn hẳn trẻ em bình thường, gương mặt cũng có những đặc điểm điển hình của trẻ mắc chứng đầu nhỏ.

“5 lần xét nghiệm bằng hai phương pháp trong thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua cho biết người mẹ 23 tuổi và con gái 4 tháng tuổi đã từng nhiễm virus Zika”, Bộ Y tế cho hay.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus Zika, hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với phòng xét nghiệm của đại học Nagasaki Nhật Bản.Sau xét nghiệmlần thứ 2 có thể khẳng định kết luận về ca bệnh này.

“Nếu kết quả tương tự lần thứ nhất, đây sẽ là ca bệnh đầu nhỏ liên quan virus Zika đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam”, Bộ Y tế thông tin.

Bộ Y tế cho biết, chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén, nên có thể tại Việt Nam sẽ có trường hợp dị tật bẩm sinh chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 7 người nhiễm virus Zika.

Ngoài ra, tin từ UBND TP.HCM cho biết, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu vừa ký văn bản công bố dịch bệnh do virus Zika quy mô xã, phường trên địa bàn TP.HCM. UBND TP yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo vì dự đoán trong thời gian tới, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp mắc virus Zika, đặc biệt là tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Theo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Việt Nam đã được xếp vào nhóm quốc gia có lưu hành bệnh do virus Zika.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết; Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế; Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch, mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt... cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Thêm 2 người Việt Nam nhiễm Zika  tại TP. Hồ Chí Minh Thêm 2 người Việt Nam nhiễm Zika tại TP. Hồ Chí Minh
Chỉ tính riêng trong tuần này, Viện Pasteur TP.HCM đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika.
Sức khỏe đời sống - Điều tra, xử lý ổ dịch Zika tại TP.HCM, Bình Dương Điều tra, xử lý ổ dịch Zika tại TP.HCM, Bình Dương
Sáng 10/10, Bộ Y tế có công văn yêu cầu TP. HCM và Bình Dương nhanh chóng điều tra, xử lý ổ dịch Zika.
Sức khỏe đời sống - TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí
Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, tính đến ngày 20/ 9/2016, Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Virus zika ở Việt Nam
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang