Mạo danh bác sĩ bán “thuốc tiên”

Thứ Năm, ngày 15/03/2012 10:00 AM (GMT+7)

Gần đây, nhiều gia đình ở quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân (Hà Nội) khi về đến nhà bất ngờ nhận được một tờ quảng cáo đính ngay ở cửa với nội dung: Thuốc lục vị thần tiên... Ăn khỏe, ngủ ngon, hết mệt, khỏi đau, béo nhanh, trẻ lại, đẹp lão, trường thọ. Thực hư ra sao? Nhóm PV báo SK&ĐS đã vào cuộc điều tra.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Không có bằng vẫn ngang nhiên chữa bệnh

Vào vai người bệnh, chúng tôi tìm tới “cơ sở khám chữa bệnh của bà Kiệm” - được giới thiệu trong mẩu quảng cáo có địa chỉ tại Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Không quá khó để tìm ra địa chỉ này vì khi hỏi thăm đường vào cơ sở, bất kì ai trong khu vực đều nhiệt tình hướng dẫn, chỉ đường cho khách. Ngồi uống nước ngay gần nhà cơ sở khám chữa bệnh, bà bán nước khi được phóng viên dò hỏi, “nổ”: Có nhiều người tìm đến khám chữa bệnh tại đó lắm. Nghe nói “bác sĩ” cũng làm ở một bệnh viện có tiếng cấp Trung ương gì đó nên người bệnh tìm đến khám đông.

Vào khu vực sân của ngôi nhà - được cho là cơ sở khám -  gặp người đàn ông mặc áo phông màu trắng, khoảng 45-46 tuổi. Khoảng vài phút sau ông này ra tiếp chúng tôi và bắt đầu tìm hiểu thông tin của người bệnh. Không giới thiệu gì về mình, người đàn ông này chỉ nhìn trước, ngó sau rồi hỏi ai bị đau, định khám gì, tôi lấy lý do mình bị đau cột sống lưng đã chữa nhiều nơi không khỏi. Người đàn ông này quay ra bảo tôi đi theo mình vào phòng trong để khám.

Tôi đứng dậy đi theo gia chủ vào buồng bên cạnh. Theo quan sát, căn phòng ước chừng 7-8m2, được bài trí khá ngăn nắp, phía trong đặt một chiếc giường con khám bệnh, bên cạnh đó là một chiếc bàn làm việc với những cuốn sổ lưu tên tuổi của từng người bệnh đến khám, kế bên và khu vực xung quanh là những tủ đựng thuốc bày la liệt những loại thuốc Tây và một vài loại thuốc Đông y. Điều đặc biệt, trong căn phòng không có bất kì chiếc áo bluose nào hay biển hiệu gì để chứng minh tên tuổi của vị bác sĩ khám bệnh.

Đang quan sát căn phòng, tôi giật mình khi được người đàn ông này yêu cầu nằm xuống giường để “thầy” khám. Y lệnh, tôi vội nằm lên giường làm theo đúng yêu cầu. Sau khi đã nằm yên vị trên giường khám, ông này bắt đầu dùng đôi bàn tay ấn mạnh vào đốt sống lưng rồi lần mò khu vực đốt sống lưng tôi. Càng lạ hơn, ông này cũng không nói năng gì hay hỏi người bệnh có đau chỗ này, chỗ kia không mà chỉ có thao tác là day day, ấn ấn. Để đóng tròn vai người bệnh, tôi cũng ra vẻ cố đau đớn, rồi cho biết chỗ này khi ấn thấy đau, chỗ kia ít hơn…

Sau khoảng 1 phút sờ nắn, ông này bắt đầu quay ra bật một chiếc đèn bàn để bên cạnh (chiếc đèn có công suất mạnh) chiếu thẳng vào phần lưng của người bệnh. Trước câu hỏi, sao phải dùng đèn làm gì thì ông này giải thích: Đó là chiếu để làm cho mềm da mới chữa được bệnh. Mặc dù bị nóng nhưng tôi vẫn phải chịu đựng để được “thưởng thức”. Cứ vậy, vừa đèn nóng rọi vào lưng cùng đôi bàn tay ấn ấn, day day, “thầy” bắt đầu bật mí: “Mình làm ở Khoa Đông y của một bệnh viện lớn gần đây, do cơ chế chán nên mình làm kiểu bán thời gian.

Mạo danh bác sĩ bán “thuốc tiên” - 1

Gói thuốc mà “bác sĩ” Thắng bán cho phóng viên.

Một tuần 2 lần đến bệnh viện vào thứ 2 và thứ 6 để họp giao ban, xong rồi thì lại về nhà khám bệnh cho người dân. Lương mình chỉ hưởng 50%, số còn lại để lại khoa làm quỹ nhằm tránh dị nghị”. Khi tôi đặt câu hỏi, anh học Đông y ở đâu và về bệnh viện làm việc bao lâu rồi thì ông này lập lờ: “Mình học Đông y, về làm ở bệnh viện cũng lâu rồi”. Tôi tiếp tục “bồi” tiếp: Khoa Đông y của bệnh viện chắc ít bệnh nhân? “Đông chứ, làm không hết việc?! Chỉ kịp hỏi đến đó, ông này nói: Xong rồi đấy, cậu xuống dưới đứng thẳng lên rồi cúi xuống sẽ thấy khỏi. Tôi giả bộ làm theo và cho biết hết đau rồi, lúc nãy thấy đau, bây giờ lại không thấy thì “thầy” chỉ mỉm cười… bí ẩn!

Sau “màn chữa bệnh”, ông này ngồi vào bàn ghi lại tên tuổi, địa chỉ của bệnh nhân rồi đưa ra 2 gói thuốc bảo tôi lấy về uống, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Cầm gói thuốc trên tay không thấy bất kì thông tin chứng minh gì về nguồn gốc xuất xứ, cũng như thành phần, liều lượng của thuốc, tôi tỏ ý phân vân thì ông này nói: “Yên tâm, thuốc do nhà làm ra, đây là vị thuốc Đông Tây y kết hợp rất có lợi cho điều trị bệnh. Cứ lấy về uống, có gì lại đến đây”?! Sau màn “khám” ấy, tôi phải nộp 100.000 đồng.

Tìm hiểu thêm về ông bác sĩ tự xưng đang công tác tại Khoa Đông y của một bệnh viện lớn trên địa bàn, chúng tôi đã rà soát và không tìm thấy vị bác sĩ nào có tên như vậy đang công tác tại Khoa Đông y. Quay trở lại ngôi nhà mà chúng tôi vừa khám, tìm hiểu hàng xóm thì mới vỡ lẽ, vị “bác sĩ” nam kia tên là Lã Quyết Thắng. Ông Thắng không học qua bất kì một trường lớp nào về chuyên ngành Đông y, thế nhưng hằng ngày vẫn thực hiện khám chữa bệnh cho người dân?!

Mạo danh bác sĩ bán “thuốc tiên” - 2

Tờ rơi quảng cáo bài thuốc “Lục vị thần tiên”. “Thần tiên” đến đâu?

Trở lại với tờ rơi quảng cáo bài thuốc có 6 vị “thuốc tiên” trong gói thuốc mà vị “bác sĩ” đã đưa cho tôi với khả năng chữa trị được những loại bệnh nguy hiểm như liệt nửa người, méo mồm, chấn thương, đau răng, loét miệng. Theo nội dung của tờ rơi này chữa được rất nhiều bệnh như: đau người, mệt mỏi, đau xương, viêm đa khớp cấp mạn tính, đau 320 cơ, 360 khớp, đau đầu, cổ, vai, gối, lưng, thoái hoá, gai đôi, vôi hóa, gù… (sử dụng “thuốc tiên” sẽ cho kết quả đều, nhẹ sau vài giờ hoặc vài ngày uống thuốc. Hết thuốc có thể lại đau là chưa hết gốc bệnh, cần uống một vài bữa nữa lại khỏi, hằng tháng, năm nhắc lại vài lần...).

Thuốc còn điều trị đau thần kinh toạ, liệt nửa người, méo mồm, chấn thương, rối loạn kinh nguyệt, chậm đẻ, đái buốt, đái đục, viêm tuyến tiền liệt. Đặc biệt, các bệnh ngoài da càng thần hiệu hơn khi bớt ngứa nhanh, nấm tóc, nấm móng, chàm hoá, viêm da thần kinh, ngứa toàn thân, dị ứng, tổ đỉa, lang ben, bạch biến, vảy nến, sẹo lồi, dị ứng, lupus, gút…

Tiếp xúc với một bệnh nhân (đề nghị giấu tên ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết: Do bị viêm xoang mạn tính, chữa nhiều nơi không khỏi và do tâm lý “có bệnh vái tứ phương” nên khi được người quen giới thiệu anh đã tìm tới “cơ sở khám chữa bệnh của bà Kiệm” tại huyện Thanh Trì để khám. Sau khi khám, được người ở đây đưa cho 4 túi thuốc (bên trong có 6 gói thuốc nhỏ với đầy đủ màu sắc xanh, trắng, đỏ…, với tổng tiền khám và tiền thuốc mất hơn 400 nghìn đồng) bảo mang về uống theo tờ giấy hướng dẫn. Thế nhưng, mới uống được 2 ngày, người bệnh cảm thấy người mệt mỏi, luôn trong trạng thái lơ mơ, cả ngày buồn ngủ nên anh sợ quá không dám uống theo chỉ dẫn nữa.

Phản ánh về hoạt động của phòng khám này đến Phòng y tế huyện Thanh Trì, ông Đinh Ngọc Hồng, Phó trưởng phòng Y tế đã yêu cầu Tổ Y tế - Văn hóa xã hội của xã Vạn Phúc tiến hành kiểm tra thông tin và bước đầu khẳng định, cơ sở khám chữa bệnh nói trên không hề có biển hiệu theo quy định, cũng không đăng ký hành nghề và không có giấy phép đủ điều kiện hành nghề y dược tư nhân do cơ quan nhà nước cấp.

“Trong đời tôi chưa từng gặp bao giờ”

Đem số thuốc đến ThS. Vũ Văn Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, BS. Hoàng cho biết: Túi thuốc (túi thuốc PV cung cấp), theo quy chế của Bộ Y tế là không đúng tiêu chuẩn. Bởi thuốc được dùng tại các cơ sở y tế, bệnh viện lại khác (có thể mua túi to rồi chia lẻ để sử dụng điều trị trực tiếp cho bệnh nhân và được giám sát của bệnh viện, của bác sĩ có chuyên môn). Còn thuốc bán cho bệnh nhân mang về sử dụng điều trị bắt buộc phải có nhãn mác rõ ràng. Theo cảm nhận của ông, trong túi thuốc có 6 loại thuốc khác nhau, được gói thành những gói nhỏ có thể thấy có 3 loại thuốc y học cổ truyền (2 loại dạng viên hoàn cứng và 1 loại là viên nén).

Đề cập tới việc có thể sử dụng cùng một lúc thuốc Đông - Tây y kết hợp, ThS. Hoàng cho biết: Hiện tại có thể sử dụng kết hợp cả thuốc Đông - Tây y, vì theo quy định của Bộ Y tế là được phối kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại nhưng phải đảm bảo đúng quy chế về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Tại các cơ sở khám chữa bệnh kể cả tư nhân và nhà nước thì được sử dụng song song nhưng phải có sự kiểm duyệt chặt chẽ theo đúng quy định của ngành y tế. “Một túi thuốc lại chữa khỏi cho nhiều loại bệnh, trong đời tôi chưa từng gặp bao giờ”, ThS. Hoàng nhấn mạnh.

ThS. Vũ Văn Hoàng khuyến cáo, người bệnh khi sử dụng thuốc cần phải tìm hiểu và biết rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, liều lượng cụ thể. Thuốc phải có đầy đủ quy định về quy chế nhãn mác theo quy định của Bộ Y tế, bởi ngay thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày còn có quy định về nhãn mác, hạn sử dụng, ngày sản xuất. Với thuốc y học cổ truyền, nếu dùng không đúng cách, đúng chỉ dẫn của thầy thuốc sẽ phản tác dụng, thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người sử dụng.

Nhóm PVĐT (Báo Sức khỏe đời sống)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Đong Y, suc khoe, bao.
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7