Mang khối u xơ tử cung bằng quả bưởi lại ngỡ mình béo bụng

Thứ Tư, ngày 10/08/2016 13:05 PM (GMT+7)

Mang khối u trong thời gian dài nhưng nhiều chị em ngỡ rằng cơ thể béo lên hoặc có bầu nên khi được phẫu thuật khối u xơ tử cung đã phát triển thành những khối u “khủng”.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (TP Hà Nội) vừa phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung cho một phụ nữ hơn 40 tuổi ở huyện Gia Lâm (TP Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhân thấy bụng to hơn bình thường nhưng chỉ nghĩ do mình béo lên. Khoảng một tháng gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ, ra máu âm đạo nên đi khám. Kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy bệnh nhân bị u xơ tử cung to, khối u có hiện tượng vỡ, gây chảy máu tử cung, phải phẫu thuật lấy khối u.

Ngày 9-8 bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa sản phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 1 kg (tương đương như một quả bưởi năm roi).

Mang khối u xơ tử cung bằng quả bưởi lại ngỡ mình béo bụng - 1

Khối u xơ sau khi được lấy ra khỏi cơ thể

Theo bác sĩ Phạm Thành Sơn, Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trước đó một bệnh nhân nữ khác hơn 50 tuổi ở Hà Nội cũng được phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ nặng khoảng 1,5 kg.

Bệnh nhân này đi khám vì thấy bụng to lên nhiều. “Vì không có các dấu hiệu bất thường như rong huyết, chảy máu tử cung, đau bụng… nên phần lớn bệnh nhân có khối u xơ tử cung chỉ cảm thấy cơ thể béo lên hoặc ngỡ mình có bầu. Thậm chí, có những người mang khối u trong bụng suốt nhiều năm, người luôn cảm thấy nặng nề, khó chịu nhưng ngại đi khám bệnh. Chính vì thế, khi được phát hiện hầu hết đã những khối u lớn. Việc phẫu thuật nhưng khối u “khủng” cũng phức tạp hơn nhiều”- bác sĩ Sơn nói.

U xơ tử cung là một loại u cơ trơn ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30-50. Tuy nhiên, nhiều trường hợp u xơ tử cung không có biểu hiện nào trong một thời gian rất dài, chỉ khi khối u đã lớn, bệnh nhận mới tự sờ thấy, hoặc bác sĩ phát hiện trong đợt khám phụ khoa định kỳ. Do đó các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ và khi có dấu hiệu ra máu bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra ngay để được chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng sau này.

Theo D.Thu (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Cắt khối u nặng 32 kg nằm trong bụng bệnh nhân Cắt khối u nặng 32 kg nằm trong bụng bệnh nhân
Khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan khác trong cơ thể nữ bệnh nhân, gây khó khăn trong sinh hoạt
Sức khỏe đời sống - Bị khối u to như quả bóng cứ ngỡ là "bụng bia" Bị khối u to như quả bóng cứ ngỡ là "bụng bia"
Một người đàn ông Nga đã thực sự sốc sau khi biết “bụng bia” hóa ra là một khối u lớn.
Sức khỏe đời sống - Cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 6kg trong bụng bệnh nhân Cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 6kg trong bụng bệnh nhân
Ngày 23/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa mổ thành công lấy khối u cực lớn trong bụng bệnh nhân.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang