Mang bầu có nên tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung?
Vacxin ung thư cổ tử cung là một loại vacxin đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm (Ảnh minh họa).

Mang bầu có nên tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung?

Thứ Năm, ngày 07/02/2013 08:16 AM (GMT+7)

Vacxin ung thư cổ tử cung là một loại vacxin đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Hiện tại em đang mang bầu nhưng em muốn tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Em không rõ vacxin đó tiêm được cho những đối tượng nào. Em đang mang thai thì có tiêm được không? Và nếu tiêm được thì em có phải làm các xét nghiệm gì trước khi tiêm ngừa không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Xuân Mai).

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào Xuân Mai,

Tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung là việc mà chị em nên quan tâm và nên tiêm. Vacxin ung thư cổ tử cung là một loại vacxin đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai (sau ung thư vú) thường gặp ở phụ nữ. Phần lớn trường hợp ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra.  HPV chủ yếu lan truyền qua quan hệ tình dục. Tỉ lệ nhiễm HPV cao nhất ở nữ trong độ tuổi có cường độ hoạt động tình dục cao (tức trong tuổi 18 đến 30), và giảm sau tuổi 30.  Có trên 100 loại HPV, nhưng trong số này, có bốn loại HPV chính là 16, 18, 31, và 45.  Trong số này, hai loại HPV 16 và 18 chiếm khoảng 70% trường hợp UTCTC.

Mang bầu có nên tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung? - 1

Vacxin ung thư cổ tử cung là một loại vacxin đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm (Ảnh minh họa).

Tiêm vaccine ngừa UTCTC có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 9-26.  Vacxin có hiệu quả ngăn ngừa sự phát sinh tiền ung thư ở tuổi trẻ, nhưng một số phụ nữ dù không có tiền ung thư ở tuổi thiếu niên mà vẫn phát sinh ung thư cổ tử cung ở độ tuổi sau mãn kinh do đột biến gen.

Trường hợp chị em đang bị bệnh, dị ứng với nấm men, có thai hoặc đang có gắng mang thai... sẽ không tiêm được loại vacxin này.
 
Phụ nữ đã lập gia đình vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vacxin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung không được chỉ định tiêm cho phụ nữ đang mang thai, bởi vậy, bạn không nên tiêm lúc này. Nếu bạn vẫn muốn tiêm thì hãy chờ tới lúc sau sinh và tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết mình có tiêm được hay không nhé.
 
Tùy theo điều kiện sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn có cần làm xét nghiệm trước khi tiêm không. Nếu tiêm thì bạn vẫn cần tiêm đủ 3 mũi như bình thường. Trong thời gian tiêm ngừa HPV chưa đủ liều mà bạn có quan hệ tình dục thì kháng thể bảo vệ không đủ đảm bảo để phòng bệnh.

Theo BS. Hoa Hồng (Tri thức trẻ)


PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn cách phòng tránh, dấu hiệu nhận biết và biện pháp điều trị dứt điểm BỆNH TRĨ an toàn, hiệu quả, không tái phát.

Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội Hậu môn, Trực tràng học Việt Nam trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, tội phạm, bao., mien dich lam sang, Soc thuoc phan ve, phong kham Trung Quoc sai pham, nuoc ep trai oi, oi tot cho he tim mach, oi co nhieu chat xo, Cong dung tuyet voi tu oi, co gai chi an rau qua, co gai chi an rau qua song, ca phau thuat kho, phau thuat thay thuc quan bang dai trang, thay thuc quan bang dai trang, so ca AIDS, chat vat phong chong AIDS, chuyen pha thai chui, me tu thieu thai nhi chet luu, thai phu tu sat, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI
X
CNT2T3T4T5T6T7