Liên tục bơm máu cứu nạn nhân suýt tử vong vì bị đạn hoa cải bắn

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 16:37 PM (GMT+7)

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng khó thở và có thể tử vong bất cứ lúc nào do bị rách các mạch máu lớn gần tim, tràn máu màng phổi.

Liên tục bơm máu cứu nạn nhân suýt tử vong vì bị đạn hoa cải bắn - 1

Đường đi của viên đạn qua phim chụp X-quang

TS.BS Nguyễn Duy Tân, Phó khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện mới cứu sống một trường hợp chảy máu nguy kịch do bị đạn bắn.

Bệnh nhân là anh T.M.H (30 tuổi) ngụ ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa, nhập viện trong tình trạng có vết thương trên cổ, khó thở, suy hô hấp. Phim chụp CT cho thấy có một viên đạn nằm ngay trung tâm giữa nền cổ. Đường đi viên đạn đâm thủng 2 lỗ mạch máu lớn có chức năng đưa máu về tim và đâm thủng 1 mạch máu lớn phía sau.

Bệnh nhân được đưa vào trường hợp cấp cứu đặc biệt. Các bác sĩ nhận thấy đây là tổn thương lớn, gần tim, nếu không phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có thể bị mất máu, dẫn đến sốc choáng và tử vong. Mặt khác, nếu máu chảy vào xoang màng phổi, bệnh nhân cũng có thể tử vong vì suy hô hấp.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật mạch máu đã tiến hành cầm máu khẩn cấp và đưa ra quyết định mổ cho bệnh nhân. TS.BS Nguyễn Duy Tân, người trực tiếp mổ cho biết: “Theo dự kiến ban đầu, ca mổ chỉ mất 3 tiếng đồng hồ. Trên phim chụp, viên đạn chỉ khu trú 1 chỗ, nhưng khi chúng tôi mở ngực bệnh nhân ra thì thấy những thương tổn quá sức phức tạp, phá hủy nhiều mạch máu lớn. Do đường đi của đạn theo hình chữ Z chứ không đi thẳng như vết dao đâm. Trong ca mổ, các bác sĩ phải chạy đua bơm máu liên tục để cứu bệnh nhân khỏi tình trạng tử vong vì mất máu”.

Ca mổ kết thúc tốt đẹp, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và ổn định sau thời gian hồi sức, hậu phẫu. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, anh T.M.H cho biết, đêm 13/7, khi biết tin em trai bị đánh và cướp xe, anh vội chạy ra hiện trường. Vừa bước xuống xe hơi, anh H bị một đối tượng nổ súng hoa cải nhắm bắn vào mình. Anh H bị trúng 2 viên đạn. Một viên sượt qua cằm và gây tổn thương phần mềm, một viên đi vào xuyên qua ngực lên cổ gây tổn thương nhiều mạch máu lớn.

Bác sĩ Duy Tân cho biết, tại khoa Phẫu thuật mạch máu, các bác sĩ thường xuyên phải đối phó với các trường hợp cấp cứu vì bệnh nhân có vết thương do hỏa khí, bị đạn bắn, bị dao đâm xuyên ngực. Mỗi năm, các bác sĩ phải mổ khẩn khoảng 20-30 ca tương tự.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Sức khỏe đời sống - Mổ cấp cứu xuyên đêm vá tim cho bệnh nhân Mổ cấp cứu xuyên đêm vá tim cho bệnh nhân
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa mổ cấp cứu thành công một trường hợp bị đâm thủng ngực, thủng tim.
Sức khỏe đời sống - Hà Giang: Bé gái 3 tuổi bị đạn bắn xuyên đầu Hà Giang: Bé gái 3 tuổi bị đạn bắn xuyên đầu
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang vừa cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhân bị đạn bắn xuyên đầu, hiện đang điều trị tại khoa hồi sức và chống...
Sức khỏe đời sống - Mổ gắp viên đạn xuyên từ cổ vào gần cột sống bé gái 13 tuổi Mổ gắp viên đạn xuyên từ cổ vào gần cột sống bé gái 13 tuổi
Đang ngồi chơi trong sân nhà, đột nhiên bé gái ôm chặt lấy tai, máu chảy ròng ròng. Đưa đi cấp cứu, các bác sĩ phát hiện một viên đạn bi đã...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang