Lần đầu tiên VN có Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV

Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 14:45 PM (GMT+7)

Trang web www.tamarketplace.org cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực điều trị HIV tiếp cận được những nguồn hỗ trợ, giúp Việt Nam thanh toán đại dịch HIV.

Ngày 7/10, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Hướng tới Chương trình Phòng chống HIV/AIDS bền vững (USAID SHIFT) phối hợp cùng Cục Phòng chống HIV/AIDS ra mắt trang web Kênh hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật, một kênh thông tin mới tăng cường ứng phó quốc gia với đại dịch HIV tại Việt Nam.

Theo đó, trang web cho phép các cơ quan, tổ chức cá nhân có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực điều trị HIV tiếp cận được những nguồn hỗ trợ mà họ cần, thông qua việc trực tiếp gửi yêu cầu và nhận phản hồi.

Lần đầu tiên VN có Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV - 1

Ông Craig Hart, Quyền Giám đốc Chương trình USAID tại Việt Nam mong muốn hỗ trợ kỹ thuật trong điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV tại Việt Nam.

Chia sẻ bên lề với phóng viên, ông Craig Hart, Quyền Giám đốc Chương trình USAID tại Việt Nam cho biết, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Hướng tới Chương trình phòng chống HIV/AIDS là sáng kiến nhằm hỗ trợ các tỉnh đạt được mục tiêu 90-90-90 (phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định).

Trang web www.tamarketplace.org thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Hướng tới chương trình phòng chống HIV/AIDS giúp Việt Nam thanh toán đại dịch HIV. Dự án này kéo dài 5 năm từ ngày 10/6/2016 đến ngày 9/6/2021.

“Với sự ra đời của trang web này, chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ kỹ thuật trong điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV tại Việt Nam”, ông Craig Hart nói.

Lần đầu tiên VN có Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV - 2

TS.Nguyễn Tố Như, Giám đốc Kỹ thuật Dự án USAID SHIFT tại Việt Nam (ngoài cùng bên phải), đang chia sẻ về kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV.

TS.Nguyễn Tố Như, Giám đốc Kỹ thuật Dự án USAID SHIFT, chia sẻ: “Với sự ra mắt của trang web, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các cơ quan, đơn vị đang cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực điều trị HIV từ việc đơn giản nhất như hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho cơ sở điều trị cho đến những yêu cầu phức tạp hơn như chỉnh sửa phác đồ điều trị của Bộ Y tế".

Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người HIV sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị HIV tư vấn, từ đó người bệnh sẽ biết cách điều trị ở đâu, tìm chuyên gia nào và hướng điều trị như thế nào.

“Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có kênh hỗ trợ trực tuyến miễn phí kéo dài 5 năm. Hi vọng, sau thời gian này, kênh sẽ đáp ứng được nhu cầu điều trị và dự phòng HIV”, bà Như cho hay.

Lần đầu tiên VN có Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV - 3

TS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, đánh giá cao Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV. 

Đánh giá về Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người HIV, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống AIDS, Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh, mỗi năm Việt Nam có khoảng 11.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện, 2.000 người tử vong. Trong khi đó, nguồn viện trợ từ các tổ chức bị cắt giảm thì nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của người bệnh lại càng lớn. Do đó, sự ra đời của kênh này góp phần phục vụ nhu cầu của người nhiễm HIV và toàn xã hội.

Ông Long cũng mong muốn qua Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người HIV, những người có nhu cầu và khả năng hỗ trợ người nhiễm HIV sẽ tham gia để giảm bớt gánh nặng cho các gia đình và xã hội.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Bệnh nhân HIV cầm kéo rượt đuổi bác sĩ Bệnh nhân HIV cầm kéo rượt đuổi bác sĩ
Bệnh nhân nhiễm HIV lên cơn ngáo đá đã lấy kéo rượt đuổi bác sĩ, khiến cả khoa cấp cứu náo loạn.
Sức khỏe đời sống - Thái Lan ngăn chặn thành công lây nhiễm HIV từ mẹ sang con Thái Lan ngăn chặn thành công lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Tổ chức Y tế Thế giới đã chúc mừng Thái Lan vì là quốc gia đầu tiên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương loại bỏ thành công việc lây nhiễm...
Sức khỏe đời sống - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm và tặng quà cho thiếu nhi nhiễm HIV/AIDS Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm và tặng quà cho thiếu nhi nhiễm HIV/AIDS
Nhân tháng Hành động vì trẻ em và Tết thiếu nhi (1/6), chiều 26/5/2016, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang