Lạm dụng thuốc ho Recotus có thể tử vong
Recotus là loại thuốc làm giảm ho, có thể gây buồn ngủ, không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi

Lạm dụng thuốc ho Recotus có thể tử vong

Chủ Nhật, ngày 10/11/2013 09:21 AM (GMT+7)

Để tạo bệnh lý không phải kiểm tra bài đầu giờ, nhiều học sinh tại TP HCM đã sử dụng thuốc ho Recotus.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Tuy nhiên, các em không hề biết nếu lạm dụng có thể gây hậu quả lâu dài dẫn đến lệ thuộc vào thuốc, khiến người uống tinh thần lơ mơ, giảm ý thức, co giật và thậm chí là tử vong.

Từ năm 2009 đến nay, tại TP HCM có 8 trường học xảy ra tình trạng học sinh sử dụng thuốc ho Recotus để tạo ảo giác trước khi bước vào giờ học. Trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10-2013, có 3 trường học có học sinh sử dụng Recotus thuộc các trường: THCS Tăng Bạt Hổ (quận 4), THCS Lữ Gia và THCS Lê Quý Đôn (quận 11).

Theo ngành y tế, Recotus là loại thuốc làm giảm ho, có thể gây buồn ngủ, không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh gan, suy thận, hô hấp, người có tiền sử mắc bệnh suyễn hay nhạy cảm với các thành phần của thuốc. Đáng chú ý, trong thuốc Recotus có chứa Dextromethorphan là dẫn xuất của morphin, có tác dụng chống ho bằng cách ức chế trung tâm ho ở hành tủy.

Lạm dụng thuốc ho Recotus có thể tử vong - 1

Recotus là loại thuốc làm giảm ho, có thể gây buồn ngủ, không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi

Khi sử dụng thuốc này, học sinh bị buồn nôn, ngủ gật, giảm thị lực có thể dẫn đến suy hô hấp, co giật và thậm chí tử vong. Nguyên nhân của việc sử dụng thuốc là do các em tò mò, tạo tình trạng bệnh lý để khỏi phải bị kiểm tra bài đầu giờ. Một số trường hợp khác dùng thuốc này nhằm tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn vì hoạt chất Dextromethorphan có trong thuốc Recotus có tác dụng gây nghiện, tạo cảm giác thèm và nhớ cảm giác phê thuốc. Tuy ít gây nghiện hơn heroin, morphin, ma túy tổng hợp,... nhưng việc lạm dụng có thể gây hậu quả lâu dài dẫn đến lệ thuộc vào thuốc, khiến người uống tinh thần lơ mơ, giảm ý thức. 

Trước tình hình đó, Sở GD-ĐT TP HCM đã triển khai một số biện pháp phòng chống việc lạm dụng thuốc ho Recotus như tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh về tác hại của thuốc, tuyệt đối không cho học sinh sử sụng nếu không kèm theo toa thuốc của bác sĩ…

Ngày 8-11, liên bộ GD-ĐT, Y tế và Công an đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT, Sở Y tế và Sở Công an về công tác phòng chống lạm dụng thuốc ho Recotus trong học sinh trên địa bàn TP. 

Theo B.T.Đ (Người lao động)
Xem thêm chủ đề: suc khoe, bao
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
cảnh sát, Thuc pham cho si tu, thuc pham tot cho si tu, stress truoc khi thi, cang thang truoc khi thi, B Record Plus, suc khoe, bao, http://hcm.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-toan-dien-cung-source-health-pac-c62a605417.html, suc khoe sinh san, diem cuc khoai, Diem G, cha beo phi, Cha map, me uong thuoc diet co cung 2 con, me tu tu cung 2 con, me cho 2 con uong thuoc sau, kieng chuyen ay ngay Tet, benh nhan thung phoi, Benh nhan bi dam thung la phoi, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7