Kinh hoàng ảo giác ma túy tân dược có thể gây cuồng sát

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Vì đua đòi, ham vui nhiều bạn trẻ mua thuốc Tây có tiền chất gây nghiện tự chế thuốc mà không biết rằng họ đang chìm trong ảo giác, có thể giết hại người.

Trong chuyến công tác tại Hà Nam các đây không lâu, một cán bộ phòng PC47 (Công an tỉnh Hà Nam) từng chia sẻ với PV xung quanh “công nghệ” sản xuất ma túy thủ công của dân nghiện đói tiền, đói thuốc. Nói là thủ công nhưng thực chất việc sử dụng thuốc tân dược để chế “thuốc” cũng lắm công phu. Và đó là ngón nghề láu cá của những kẻ nghiện hút.

Cũng theo vị này cho biết, hiện nay nhiều học sinh, sinh viên cũng sa ngã vào con đường nghiện ngập, vì không có tiền mua thuốc, chúng “chơi” thuốc tân dược có tiền chất gây nghiện.

Trong cuộc trò chuyện ấy, vị cán bộ phòng PC47 kể cho PV nghe về một đối tượng tên H. (23 tuổi) đã từng dùng thuốc Tây thay ma túy. Đó là loại thuốc Recotus- loại thuốc có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc nào.

Recotus có chứa chất là dẫn xuất của morphin, khi sử dụng nhiều sẽ tạo ra trạng thái vật vờ, buồn ngủ, lơ mơ mất kiểm soát và sử dụng lâu sẽ gây nghiện. Recotus có thể được các đối tượng nghiện sử dụng để thay thế cho ma túy.

Kinh hoàng ảo giác ma túy tân dược có thể gây cuồng sát - 1

Thuốc tân dược được chế thành ma túy vô cùng nguy hiểm (Ảnh minh họa).

Đem thắc mắc vì sao thuốc tân dược lại có thể gây nghiện và khiến nhiều người sống trong ảo giác đến BS. Nguyễn Văn Dũng - viện Tâm thần quốc gia, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Thuốc tân dược có tiền chất gây nghiện nếu dùng thường xuyên, liều cao sẽ khiến con nghiện “lên cơn” không khác gì “đói” ma túy. Và ngược lại, khi không có ma túy, nhiều con nghiện đã sử dụng một số loại thuốc có tác động đến thần kinh để thay thế.

Các loại thuốc này, nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc thuốc (gây nghiện thật sự). Chính giai đoạn lơ mơ, nửa tỉnh nửa mê khi vừa phê thuốc quá liều, người nghiện dễ có những hành vi thiếu kiểm soát. Đôi khi, chỉ cần đôi lời khích bác, con nghiện cũng có thể nổi loạn, hoặc rơi vào trạng thái ảo giác và làm theo ảo giác, thậm chí có thể trở nên cuồng sát.

Viện Tâm thần Quốc gia cũng từng tiếp nhận trường hợp nam thanh niên tên T. (ở Hải Phòng) phải nhập viện do lạm dụng thuốc tân dược thái quá. Không riêng trường hợp của T., cũng có nhiều trường hợp do không tuân theo chỉ định của bác sĩ mà lạm dụng thuốc dẫn đến lệ thuộc rồi phát bệnh.

Kinh hoàng ảo giác ma túy tân dược có thể gây cuồng sát - 2

Để tiết kiệm chi phí, nhiều con nghiện dùng thuốc tân dược để chế ma túy (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, nhiều loại ma túy ngày nay có nguồn gốc từ thuốc trị bệnh, như heroin vốn được tạo ra để làm thuốc giảm đau, amphetamin (hàng đá) có công dụng gây hưng phấn, tỉnh táo và đôi khi được bác sĩ tâm thần chỉ định để điều trị chứng ngủ rũ.

BS.Dũng cho biết, nghiện ma túy cũng như nghiện rượu, khi uống rượu có người đi ngủ, có người quậy phá, nhưng cũng có kẻ trở nên cuồng dâm.

Đối với con nghiện khi sử dụng tân dược có tiền chất gây nghiện cũng thế, việc gây án hay không sau khi sử dụng “thuốc” phụ thuộc vào tâm sinh lý. Bởi thế mới có kẻ phê ma túy thì chỉ nhảy nhót, lắc lư, nhưng lại có kẻ ra đường cuồng sát người khác.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc bị ảo giác nặng nề dẫn đến chứng cuồng sát còn được giải thích là do các đối tượng có thể sử dụng ma túy ở liều cao, hoặc sử dụng pha trộn với các loại ma túy khác, hoặc dùng cùng với rượu, thuốc Tây. Tác hại này nhiều hay ít là do việc sử dụng ma tuý ít hay nhiều. Nhưng càng với những loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện, nguy cơ ảo giác càng cao.

Ma túy được làm từ thuốc tân dược cũng tạo ra trạng thái kích động, hưng phấn gây khoái cảm. Khi mới dùng sẽ cảm thấy khoan khoái, tan biến các ức chế. Nhưng khi sử dụng kéo dài có thể dẫn tới việc sút cân và lệ thuộc về tâm lý. Người dùng thuốc sẽ rơi vào trạng thái kích động, rối loạn hành vi dẫn tới bạo lực, giết người và phải nhập viện, trại tâm thần.

Theo N.G (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Bác sĩ kêu khổ vì ma túy, hàng đá Bác sĩ kêu khổ vì ma túy, hàng đá
Hầu hết người sốc ma túy, ngáo đá được bác sĩ cứu xong trốn viện bỏ về, không thanh toán viện phí.
Thị trường - Tiêu dùng - "Muối tắm" - ma túy cực độc đội lốt mỹ phẩm len lỏi vào thị trường "Muối tắm" - ma túy cực độc đội lốt mỹ phẩm len lỏi vào thị trường
“Muối tắm” xuất hiện nhiều ở Mỹ từ năm 2010 và bắt đầu len lỏi vào thị trường Việt Nam những năm gần đây.
Sức khỏe đời sống - Nhiều người nghiện ma túy được hỗ trợ 100% chi phí khám, cấp thuốc Nhiều người nghiện ma túy được hỗ trợ 100% chi phí khám, cấp thuốc
Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, nơi này đã có kết luận truyền đạt ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu – Phó chủ tịch UBND TP về việc triển khai thu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang