Không nên dùng lidocain 2% để điều trị đau do mọc răng ở trẻ

Thứ Ba, ngày 31/03/2015 12:43 PM (GMT+7)

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo thận trọng khi dùng lidocain 2% để điều trị đau do mọc răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Không nên dùng lidocain 2%  để điều trị đau do mọc răng ở trẻ - 1

Trước đó, Cơ quan Quản lý dược Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng lidocain 2% để điều trị đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có thể gây ra tác dụng bất lợi nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Theo FDA, việc sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ và thuốc bôi trực tiếp vào nướu răng là không cần thiết, thậm chí không có tác dụng do có thể bị rửa trôi khỏi miệng trẻ trong vài phút. Nếu đưa lượng lớn lidocain vào miệng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hoặc trẻ vô tình nuốt quá nhiều có thể gây phản ứng bất lợi như co giật, tổn thương não nghiêm trọng và các vấn đề về tim mạch. Đã có một số trường hợp quá liều do dùng thuốc không đúng cách hoặc trẻ vô tình nuốt phải gây hậu quả nghiêm trọng như nhập viện hoặc tử vong. FDA khuyến cáo: Không nên kê đơn thuốc chứa lidocain hoặc benzocain dạng dung dịch, gel để điều trị đau do mọc răng do có thể gây ra các tác dụng bất lợi nghiêm trọng, bao gồm co giật, methemoglobinemia và tử vong. Còn tại Anh, các chế phẩm chứa lidocain 2% chỉ được dùng cho trẻ em trên 12 tuổi. Đối với trẻ em trên 3 tháng tuổi có thể sử dụng các chế phẩm chứa lidocain 0,3%, 0,5% và 0,6% nhưng cần tuân thủ liều dùng và khoảng cách giữa các lần dùng tối thiểu là 3 giờ.

Tại Việt Nam, hiện có 2 số đăng ký thuốc nước ngoài và 1 số đăng ký thuốc trong nước của thuốc chứa lidocain 2%.

Theo Diệu Linh (Danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - Tưởng con bị cảm, không ngờ hôn mê vì viêm não Tưởng con bị cảm, không ngờ hôn mê vì viêm não
Không được phát hiện kịp thời, nhiều trẻ mang di chứng động kinh suốt đời, thậm chí tử vong do viêm não.
Sức khỏe đời sống - Cách phòng tránh và xử trí với bệnh thủy đậu Cách phòng tránh và xử trí với bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu (chickenpox hoặc varicella) thường có biểu hiện nhẹ ở trẻ em, tuy nhiên có thể có nguy cơ biến chứng nặng như viêm phổi và...
Sức khỏe đời sống - Cách chữa tiêu chảy tại nhà cho bé hiệu quả Cách chữa tiêu chảy tại nhà cho bé hiệu quả
Sau đây là những cách chữa tiêu chảy tại nhà cho bé rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả.
Sức khỏe đời sống - Tiêu chảy do virus, chớ dùng kháng sinh Tiêu chảy do virus, chớ dùng kháng sinh
Đó là tư vấn của PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) trước băn khoăn của nhiều bà mẹ hỏi về việc điều trị bằng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang