Khống chế protein gây ung thư

Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 11:45 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Canada tại ĐH Toronto đã tìm ra cách khống chế loại protein liên quan với hầu hết các dạng ung thư - công trình được xem như thành quả quan trọng mở ra triển vọng mới điều trị bệnh nan y này.

Vài thập niên qua, một trong những định hướng mới điều trị ung thư là tìm cách khống chế hoạt động quá đáng của protein Ras. Thông thường, Ras trợ giúp tế bào tăng trưởng nhưng cũng có thể gây nên sự phát triển đến mất kiểm soát của tế bào. 

Khống chế protein gây ung thư - 1

Hình ảnh cho thấy khối u não chuột nhỏ lại (bên phải) do được trị liệu bằng SHP2 Ảnh: MEDICAL XPRESS

Trong công trình được công bố trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu đã phát hiện protein khác được gọi là SHP2 có thể “bật tắt” hoạt động của Ras. Cùng với đồng nghiệp Mỹ tại ĐH Indiana, họ đã thử nghiệm khả năng ức chế của SHP2 trên chuột bị ung thư não và nhận thấy khối u bị thu nhỏ đến 80%.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ cộng tác với các phẫu thuật viên ung thư Mỹ tại ĐH North Carolina để điều trị chuột mang khối u tuyến tụy dạng như ở người. Nếu thành công, SHP2 sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người trong tương lai.

Protein Ras từng được ghi nhận là tác nhân trực tiếp gây 30% các dạng ung thư khác nhau và gián tiếp có liên quan đến hầu hết mọi loại ung thư.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Các loại bệnh ung thư đến từ... miệng Các loại bệnh ung thư đến từ... miệng
Nguyên nhân gây ung thư có nhiều, nhưng các bác sĩ khẳng định, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do thói quen sinh hoạt, ăn uống của người dân.
Tin tức Việt Nam - Nghẹn lòng những ước mơ của bệnh nhi ung thư Nghẹn lòng những ước mơ của bệnh nhi ung thư
Làm công an, bác sĩ, giáo viên, tiếp viên hàng không... đó là ước mơ của những bệnh nhi đang điều trị ung thư tại viện K. Tuy nhiên, những...
Tin tức trong ngày - Ảnh: Cuộc chiến chống ung thư của những em bé “đầu trọc” Ảnh: Cuộc chiến chống ung thư của những em bé “đầu trọc”
Căn bệnh quái ác khiến các em suy nhược hoặc mất một phần cơ thể nhưng sự lạc quan chưa bao giờ tắt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang