Khổ sở vì.... cổ to hơn đầu

Thứ Tư, ngày 20/03/2013 15:15 PM (GMT+7)

Một người đàn ông Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sống chung với khối u khổng lồ bao quanh cổ suốt đời do gia đình không đủ tiền thực hiện phẫu thuật.

Ông Wang Zhixiang, ngụ tại thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc, mang trên cổ khối u rộng hơn vai.

Theo lời kể của Wang, ông bị vấn đề về cổ từ tai nạn năm 2005 phải nhập viện và điều trị hormone. Từ đó, cổ ông bắt đầu phình to ra, dày hơn và các bác sĩ chẩn đoán ông bị lipoma - một loại u lành tính.

Tuy nhiên, gần đây, khối u này lan rộng khắp cơ thể và đang ảnh hưởng đến lưng, chân, cánh tay và dạ dày của Wang. Ông rất cần phẫu thuật loại bỏ khối u nhưng do gia đình quá nghèo nên không thể thực hiện được.

Khổ sở vì.... cổ to hơn đầu - 1

Ông  Wang Zhixiang. Ảnh: Imaginechina

Lipoma là một khối mỡ mềm phát triển dưới da, thường ở vai, cổ, ngực, cánh tay và lưng.

Khối u này không gây ung thư, khoảng 1/100 người bị ảnh hưởng bởi nó. Tuy nhiên, khối u cần được loại bỏ càng sớm càng tốt vì chúng có thể gây khó chịu nếu phát triển quá lớn, như trường hợp ông Wang.

* Trong khi đó, vì muốn có bộ ngực đầy đặn hơn, tháng 9-2009, cô Lauren Yardley (25 tuổi) đã bỏ ra 4.000 bảng để “tân trang” vòng 1 bằng phương pháp ghép ngực. Nhưng vài tuần sau, người phụ nữ đến từ Coventry, quận West Midlands - Anh phát hiện phần ngực phải của mình cứng, sần, xuyên qua da nhô ra ngoài.

Khổ sở vì.... cổ to hơn đầu - 2

Lauren Yardley (phải) với vòng 1 đầy đặn sau khi tân trang. Ảnh: Mason

Các bác sĩ chẩn đoán Lauren bị co nang - biến chứng phổ biến trong phẫu thuật ngực, trong đó cơ thể hình thành các khối mô sẹo xung quanh mô cấy ghép. Trong trường hợp này, mô sẹo hình thành quá nhiều nên bị lồi ra ngoài. Lauren buộc phải cấy ghép lại lần 2 với 850 bảng Anh.

Hai tháng sau, cô được đưa vào Bệnh viện A&E tại Coventry trong tình trạng nguy cấp, phần ngực lồi hẳn ra ngoài. Các bác sĩ đành loại bỏ toàn bộ phần ngực ghép bên ngực phải, đồng nghĩa với việc Lauren phải sống trong tình trạng “bên lép bên căng” 7 tháng trời.

Khổ sở vì.... cổ to hơn đầu - 3

Phần ngực bị lồi ra ngoài.

Người phát ngôn của Viện Thẩm mỹ Tonic nói: “Hầu hết phụ nữ cấy ghép ngực sẽ trải qua ít nhiều triệu chứng co nang nhưng có lẽ Lauren là trường hợp nghiêm trọng nhất mà chúng tôi từng gặp”.

Theo Lê Thoa (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Bệnh lạ: Người có "chân voi" suốt 28 năm Bệnh lạ: Người có "chân voi" suốt 28 năm
Đó là anh Phạm Văn Loan (28 tuổi, dân tộc Mường), trú tại làng Hồng Sơn, xã Thúy Sơn, huyện miền núi Ngọc Lặc, Thanh Hóa.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang