Khi nào cần cho bé đi khám vì dậy thì sớm?

Thứ Bảy, ngày 07/03/2015 06:03 AM (GMT+7)

Dậy thì sớm là sự phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn tuổi bình thường. Đối với bé gái là dậy thì trước 8 tuổi, đối với bé trai là dậy thì trước 9 tuổi.

Theo BS Minh Hạnh, hiện nay ở nước ta, hiện tượng trẻ dậy thì sớm không còn là cá biệt. Dậy thì được coi là sớm nếu khởi phát trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cá biệt có những bé gái khoảng 8 tuổi hoặc bé hơn đã dậy thì với các dấu hiệu phát dục.

Khi nào cần cho bé đi khám vì dậy thì sớm? - 1

Người ta còn phân biệt dậy thì sớm trung ương hay gọi là dậy thì sớm thật; dậy thì sớm ngoại biên hay gọi là dậy thì sớm giả không phụ thuộc hormonee hướng sinh dục và dậy thì sớm một phần hay dậy thì sớm riêng lẻ. 

Nguyên nhân của dậy thì sớm: do bệnh hệ thần kinh trung ương; do tiếp xúc hormone sinh dục; do yếu tố gia đình; do tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh; nang buồng trứng; và tỷ lệ lớn không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng phổ biến của bệnh dậy thì sớm ở bé gái là: có nụ vú, quầng vú hơi nhô và hơi nở rộng, có vài lông, môi lớn to ra, hoặc có kinh nguyệt...

Trong giai đoạn này, bố mẹ cần hết sức quan tâm tới con cái, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu phát triển bất thường nào như ở bé trai: ăn khỏe, cơ bắp phát triển, hiếu động, nghịch bộ phận sinh dục; ở bé gái: núm vú to, thủ dâm... cần phải cho trẻ đi khám ngay.

Trẻ dậy thì trước 8 tuổi cần được kiểm tra kỹ bằng: Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện hàm lượng hormone bất thường; chụp cắt lớp, cộng hưởng từ và siêu âm giúp phát hiện các khối u có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm; chụp Xquang cổ tay giúp xác định tốc độ trưởng thành của xương...

Việc điều trị nhằm cải thiện chiều cao, ngưng trưởng thành sinh dục, giảm nguy cơ quan hệ sinh dục sớm và lạm dụng tình dục, phòng tránh những rối loạn tâm lý...

Việc phát hiện và điều trị sớm trước 5 tuổi cho các trẻ có “biểu hiện dậy thì sớm giả” có thể chữa khỏi được.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Sức khỏe đời sống - Nước ngọt có gaz khiến bé gái dậy thì sớm Nước ngọt có gaz khiến bé gái dậy thì sớm
Thiếu nữ dùng nhiều nước ngọt có gaz nhiều khả năng dậy thì sớm hơn các bạn cùng trang lứa.
Sức khỏe đời sống - 7 quan niệm sai lầm về dậy thì ở bé gái 7 quan niệm sai lầm về dậy thì ở bé gái
Yếu tố môi trường ảnh hưởng lớn nhất khi bé gái bắt đầu dậy thì.
Sức khỏe đời sống - Hai bé gái tuổi dậy thì tự tử thương tâm Hai bé gái tuổi dậy thì tự tử thương tâm
Bệnh viện Nhi Đồng 2 tuần qua đã tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu khá hi hữu và thương tâm mà nguyên nhân là do những bất ổn tâm lý hành vi ở...
Sức khỏe đời sống - Con gái dậy thì: Cha mẹ nên làm gì? Con gái dậy thì: Cha mẹ nên làm gì?
Nhiều bà mẹ rất băn khoăn lo lắng không biết con mình sẽ phải xử lý ra sao với những rắc rối mới gặp khi chúng bước vào tuổi dậy thì.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang