Hy hữu: Thanh niên được ghép thận bằng chính thận của mình

Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 07:52 AM (GMT+7)

Đây là một trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, cả hai thận đều bị chấn thương nặng.

Hy hữu: Thanh niên được ghép thận bằng chính thận của mình - 1

Bệnh nhân được ghép thận bằng chính thận của mình. (Ảnh: BV cung cấp) 

TS. BS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân Phạm Thanh P., 33 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội, bị tai nạn chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nhợt, khó thở, sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, tổn thương cuống thận phải; thận trái biến dạng.

Bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Lồng ngực – Tiêu hoá, có TS BS Nguyễn Quang, PGS TS Nguyễn Hữu Ước,…quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cũng lo ngại, trong trường hợp này, việc ghép thận tự thân có thể không thành công nhưng cần cố gắng hết sức vì bên thận trái vỡ độ nặng nhất (nếu như trong trường hợp thận phải bình thường, không bị tổn thương thì có thể chỉ định cắt thận trái để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân). Nếu như ghép thận thành công thì sẽ đỡ được cho bên thận trái. Ngược lại, bên thân trái, chủ trương bảo tồn thận tối đa vì cũng là lý do đề phòng thận bên kia ghép không tốt.

Nhóm phẫu thuật đã làm việc tích cực, thực hiện song song hai kíp rửa – ghép thận phải và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận trái.

Thận phải, sau khi lấy ra khỏi cơ thể một cách khẩn trương, đã được rửa theo quy trình rửa thận đặc biệt. Sau khi rửa xong, thận phải đã có màu sắc trắng đều trở lại rồi được chuẩn bị để ghép thận tự thân.

Sau khi đưa thận vào vị trí ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch thì thấy có rất ít nước tiểu chảy ra. Đây là điều mà các bác sỹ có tiên lượng trước, nhưng vẫn quyết định hoàn thành cuộc ghép thận tự thân.

Về phía thận trái, sau khi khống chế chảy máu bụng, kiểm tra thấy thận trái vỡ nát toàn bộ hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận nhưng kiểm tra kỹ thấy còn một phần bể đài thận, có một nhánh động mạch đi vào thận và có một nhánh tĩnh mạch đi ra.

Ngay khi mở bụng, các bác sỹ thấy có rất nhiều dịch máu và máu cục trong ổ bụng, lên cả khoang màng phổi. Trong lúc phẫu thuật, các bác sỹ đã kiểm tra thấy có vỡ cơ hoành, có tổn thương gan như trên phim chụp cắt lớp vi tính, ngoài ra, còn phát hiện thêm có tổn thương lách. Cơ hoành đã được khâu lại, các thương tổn gan, lách được cầm máu.

Sau khi hoàn thành cuộc mổ, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định.

TS. BS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá, đây là một trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Ghép thận - tụy cùng lúc trên một người Ghép thận - tụy cùng lúc trên một người
Năm 2014 đánh dấu thành công nổi bật trong kỹ thuật ghép tạng của Học viện Quân y khi lần đầu tiên thực hiện thành công ghép đa tạng...
Sức khỏe đời sống - Ghép thận cứu cháu bé 11 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối Ghép thận cứu cháu bé 11 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối
Ngày 19/01/2015, bé Vũ Hải Đ., 11 tuổi, bị suy thận nặng giai đoạn cuối đã được cứu sống nhờ ghép thận tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người...
Sức khỏe đời sống - Ghép thận cho bé trai 10 tuổi Ghép thận cho bé trai 10 tuổi
Người mẹ và cậu ruột hiến một phần cơ thể để ghép thận cứu hai bệnh nhi mắc bệnh ngặt nghèo.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang