Hy hữu ca cắt bỏ phổi biệt lập nặng 0,5kg ở Đồng Nai

Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 13:11 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

Sau 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ được khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg.

Các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa cắt bỏ thành công khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg cho một người đàn ông 27 tuổi. Sau nhiều ngày theo dõi, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định trở lại.

Hy hữu ca cắt bỏ phổi biệt lập nặng 0,5kg ở Đồng Nai - 1

Bệnh nhân đã ổn định lại sức khỏe

Trước đó vào 15/11, anh Nguyễn Ngọc Tài (27 tuổi, ngụ xã Phước Thìn, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho liên tục, sốt cao. Anh Tài cho bác sĩ biết biểu hiện trên kéo dài nhiều năm nay và dần trở nặng.

Sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện động mạch nuôi dưỡng khối phổi biệt lập xuất phát từ thùy dưới phổi bên trái, kích thước 14-15 cm, phải phẫu thuật cắt bỏ.

Đến ngày 24/11, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Bác sĩ đã cắt bỏ được khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg.

Bác sĩ Quản Minh Trị, Phó khoa Ngoại lồng ngực, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: "Phổi biệt lập là căn bệnh bẩm sinh, phát triển trong thời kỳ bào thai dẫn đến hình thành một khối kén mô phổi không có chức năng. Khối này được nuôi dưỡng bởi một động mạch bất thường.

Đây là một trường hợp hiếm gặp, chỉ chiếm 2% trong những ca phải cắt khối u phổi vì nhánh động mạch của bệnh nhân xuất phát từ thùy dưới của phổi bên trái".

Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân trẻ trên dưới 20 tuổi thường xuyên có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp như ho, sốt, đau ngực cần phải đi khám, chụp CT để tầm soát và phát hiện bệnh kịp thời.

Theo Nguyễn Nhâm (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Hút thuốc tăng nguy cơ mắc bệnh phổi gấp 10 lần Hút thuốc tăng nguy cơ mắc bệnh phổi gấp 10 lần
Nguyên nhân chính gây bệnh phổi ở nam giới là do hút thuốc lá, thuốc lào.
Sức khỏe đời sống - Cứu sống bệnh nhân bị tai nạn, tim phổi lộ ra ngoài thành ngực Cứu sống bệnh nhân bị tai nạn, tim phổi lộ ra ngoài thành ngực
BV Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đoàn Hữu Đ. (Nam - 28 tuổi, ở Hải Dương) bị tai nạn giao thông rất hiếm gặp vì...
Sức khỏe đời sống - Hà Tĩnh: Hai bệnh nhân bị chấn thương tim, phổi do trâu húc Hà Tĩnh: Hai bệnh nhân bị chấn thương tim, phổi do trâu húc
Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa cứu sống hai bệnh...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang