HN: Dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát

Thứ Tư, ngày 30/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Chiều 29/3, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định Hà Nội không thể tránh khỏi các dịch bệnh.

Thông tin tại buổi họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Hoàng Đức Hạnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Dịch tay, chân, miệng ghi nhận 281 ca mắc, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, số mắc phân bố rải rác ở 30 quận, huyện, thị xã, không có ổ dịch lớn và không có trường hợp tử vong.

"Thành phố chưa ghi nhận bệnh nhân mắc liên cầu lợn, sởi, viêm não Nhật Bản, dại, tả, thương hàn, cúm A(H5N1). Đặc biệt, một số dịch bệnh như nhiễm virut Zika, cúm A(H7N9), Ebola, MERS-CoV... có diễn biến phức tạp tại một số nước trên thế giới, tuy nhiên, chưa ghi nhận ca xâm nhập tại Hà Nội" - ông Hạnh thông tin.

HN: Dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát - 1

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Hoàng Đức Hạnh (đứng) thông tin về tình hình dịch bệnh - (Ảnh: Nguyễn Văn).

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh tại Hà Nội trong thời gian qua ổn định và trong tầm kiểm soát, nhưng trước diễn biến của các loại dịch nguy hiểm như cúm A(H7N9), MERS-CoV và đặc biệt là bệnh do virut Zika đang có số mắc gia tăng tại các nước trên thế giới sẽ tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào Hà Nội trong thời gian tới, đồng thời, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ có nguy cơ bùng phát nếu không có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể với ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố và các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ vào các bệnh viện để giám sát các ca bệnh truyền nhiễm, khi phát hiện có bệnh nhân thì tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra, xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định.

Đồng thời, tại Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố đã triển khai hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn, sẵn sàng tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virut Zika và các loại dịch bệnh khác.

Công tác tiêm phòng bệnh tiếp tục được triển khai đảm bảo an toàn, từ 29/3-2/4, Thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho đối tượng từ 16-17 tuổi tại 264 trường học công lập, ngoài công lập trên địa bàn.

Cùng với đó, ngành Y tế sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Sân bay Nội Bài, nhất là hành khách đến từ các vùng có dịch như virut Zika, cúm A(H7N9), Ebola, MERS-CoV...; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống dịch trong nhân dân, không hoang mang song cũng không chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

Ông Hạnh cũng cho biết dự kiến vào ngày 9/4 tới Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức ký cam kết giữa các quận huyện và Sở Y tế về diệt muỗi, diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường để phòng 2 loại bệnh sốt xuất huyết và zika.

Theo Nhất Nam (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Hà Nội: Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện tăng đột biến Hà Nội: Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện tăng đột biến
Trong 5 tháng đầu năm 2015, số bệnh nhân mắc tay chân miệng tại Hà Nội tăng 91% so với cùng kỳ năm 2014.
Sức khỏe đời sống - Bộ trưởng Y tế: Đừng đưa trẻ sốt xuất huyết lên tuyến trên Bộ trưởng Y tế: Đừng đưa trẻ sốt xuất huyết lên tuyến trên
Kiên quyết chuyển bệnh nhân nhẹ về tuyến dưới để giảm quá tải tuyến trên.
Tin tức trong ngày - HN: Dân không hợp tác phòng sốt xuất huyết sẽ bị phạt HN: Dân không hợp tác phòng sốt xuất huyết sẽ bị phạt
Tại TP.HCM, có người đàn ông bị phạt 1,5 triệu đồng vì không hợp tác, thờ ơ với việc phòng dịch.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bệnh chân tay miệng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang