"Hết đường sống" cho tã, băng vệ sinh kém chất lượng

Thứ Hai, ngày 16/02/2015 08:00 AM (GMT+7)

Việc sử dụng tã (bỉm) và băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Vừa qua, tin vui về hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho tã (bỉm) trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ vừa ra đời được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả tích cực.

"Hết đường sống" cho tã, băng vệ sinh kém chất lượng - 1

Thị trường ngành hàng này đặc biệt sôi động với rất nhiều nhãn hiệu khác nhau

Hiểm hoạ từ tã (bỉm), băng vệ sinh “dỏm”

Hiện nay, trên thị trường, các sản phẩm này rất đa dạng với nhiều nhãn hiệu được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu. Tuy nhiên, bên cạnh các sản phẩm uy tín cũng trà trộn không ít tã giấy (bỉm), băng vệ sinh “trôi nổi”, nhái các thương hiệu nổi tiếng gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Chị Minh Thanh (29 tuổi, Q.Thủ Đức) và con trai tám tháng tuổi từng là hai nạn nhân của các sản phẩm tã giấy và băng vệ sinh không rõ nguồn gốc. Con thì bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, mẹ thì nhiễm nấm, chỉ vì “ham rẻ.” Qua lời bác sĩ, chị mới biết các sản phẩm này không qua bất cứ khâu kiểm tra chất lượng nào, có thể khiến người dùng gặp phải các bệnh nghiêm trọng nếu dùng lâu dài, nhẹ thì mẩn ngứa, nhiễm trùng, nặng thì viêm nhiễm, bám tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới vô sinh.

Tình trạng tã giấy (bỉm) và băng vệ sinh trôi nổi không chỉ là “hiểm hoạ” với người tiêu dùng, mà còn là bài toán gây đau đầu với các cơ quan quản lý, cũng như các doanh nghiệp uy tín. Nhiều doanh nghiệp chân chính đã bị đối tượng xấu lợi dụng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, danh tiếng.

TCVN sàng lọc thị trường, bảo vệ người tiêu dùng

"Hết đường sống" cho tã, băng vệ sinh kém chất lượng - 2

Sử dụng tã (bỉm) có thương hiệu uy tín và mua tại cửa hàng, siêu thị lớn để bảo vệ sức khỏe của con.

“Vì các sản phẩm này chưa thuộc danh mục hàng hóa, sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn cao nên trong nhiều năm qua, chất lượng của sản phẩm hoàn toàn dựa vào trách nhiệm cũng như việc tự công bố của nhà sản xuất. Việc thiếu một TCVN cho các sản phẩm này đã gây ra những khó khăn và bất lợi cho nhiều bên.” - Th. Sĩ  Ngô Thị Ngọc Hà - Phó Viện Trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

Vì vậy, việc ra đời tiêu chuẩn quốc gia cho ngành hàng này là vô cùng cấp thiết. Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cũng cho hay, hai bộ TCVN này được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu nhiều bộ tiêu chuẩn nước ngoài như của Nga, Úc, Uganda, cũng như tham khảo quy trình và công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp đầu ngành trong nước.

"Hết đường sống" cho tã, băng vệ sinh kém chất lượng - 3

Văn bản chính thức của TCVN sẽ được Viện TCCLVN lên kế hoạch triển khai đến các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu.

Bà Thái Quỳnh Hoa, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Tiêu chuẩn Chất lượng 5, Sản phẩm tiêu dùng - Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết: “Những doanh nghiệp trong đó có công ty Kimberly Clark Việt Nam đã thể hiện vai trò của doanh nghiệp đầu ngành qua việc tham gia rất tích cực trong việc đóng góp tiêu chuẩn cơ sở công ty đang áp dụng, các ý kiến cho từng nội dung của dự thảo; đồng thời tạo điều kiện cho đoàn cán bộ của Viện tham quan, tìm hiểu dây chuyền sản xuất của tã giấy và băng vệ sinh để hiểu rõ hơn về bản chất của sản phẩm, quy trình sản xuất, để từ đó đưa được ra các yêu cầu phù hợp với thực tế trong nội dung tiêu chuẩn quốc gia.”

"Hết đường sống" cho tã, băng vệ sinh kém chất lượng - 4

Th. Sĩ  Ngô Thị Ngọc Hà - Phó Viện Trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

Dựa trên tính công khai, minh bạch và sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý thị trường, doanh nghiệp sản xuất, chuyên gia,… sự ra đời của hai bộ TCVN trên được kỳ vọng là văn bản kỹ thuật quy định các chỉ tiêu chất lượng, để từ đó các nhà sản xuất đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng, và hướng đến mục đích cao nhất là bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp sản xuất tã giấy (bỉm), băng vệ sinh có thể đề nghị các tổ chức có thẩm quyền đánh giá, cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn của bộ TCVN này và sử dụng dấu hợp chuẩn trên sản phẩm, hàng hóa của mình. Qua đó, người tiêu dùng sẽ có cơ sở để xác định và tin tưởng vào các sản phẩm uy tín, chất lượng tốt để bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Theo Minh Trang (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang