Hạn chế rút thuốc BHYT: Bệnh nhân dùng hết thuốc phải nộp lại vỏ

Thứ Ba, ngày 20/01/2015 08:33 AM (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu, Bệnh viện K làm rõ vụ đưa thuốc do bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân ung thư ra thị trường bán nhằm hưởng chênh lệch.

Tối muộn ngày 19/1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bệnh viện K, yêu cầu xác minh thông tin trên. 

Theo Bộ Y tế, trước đây đã có hiện tượng người bệnh nhận thuốc tăng hồng cầu từ bảo hiểm y tế và bán ra ngoài với giá bằng 2/3 giá thuốc trên thị trường. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu, Bệnh viện K chấn chỉnh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm (nếu có).

Trước thông tin nhiều thuốc điều trị ung thư đắt tiền do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả bị rút ra ngoài để bán, PGS-TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K T.Ư cho biết, bệnh viện vừa rà soát và tăng cường thêm các biện pháp cùng với bảo hiểm xã hội để kiểm soát chặt chẽ vấn đề này. 

Cụ thể như thuốc Nexava (điều trị ung thư gan) có chi phí khoảng 60 triệu đồng/hộp nếu không kiểm soát được thì quỹ BHYT sẽ thất thoát lớn.

“Hiện chúng tôi yêu cầu các khoa có bệnh nhân dùng thuốc đắt tiền cập nhật báo cáo từng tháng về số bệnh nhân, số thuốc… Đồng thời yêu cầu bệnh nhân sau khi dùng hết thuốc phải nộp lại vỏ thuốc cũ thì mới được cấp thuốc mới. Như vậy sẽ kiểm soát chặt chẽ được số lượng bệnh nhân, số thuốc và việc bệnh nhân có thực dùng thuốc hay không”.

Ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng ví dụ, riêng thuốc Glivec (điều trị ung thư máu) có chi chi phí hơn 400 triệu đồng/năm trong đó BHYT thanh toán 40% thì số tiền hàng năm cũng là 240 triệu đồng/bệnh nhân.

Vấn đề bệnh nhân ra viện, nhập viện hoặc tử vong xảy ra thường xuyên, do đó cần kiểm tra danh sách bệnh nhân thường xuyên để nắm được số bệnh nhân thực dùng thuốc, tránh thất thoát thuốc, thất thoát quỹ.

Theo Tuấn Kiệt (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Cắt giảm nhiều loại thuốc trong BHYT: Bộ Y tế nói gì? Cắt giảm nhiều loại thuốc trong BHYT: Bộ Y tế nói gì?
Bộ Y tế sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho bệnh nhân ung thư bị Quỹ Bảo hiểm y tế cắt giảm một số loại thuốc.
Sức khỏe đời sống - Danh mục thuốc mới: “Siết” quyền lợi người tham gia BHYT? Danh mục thuốc mới: “Siết” quyền lợi người tham gia BHYT?
Danh mục thuốc bảo hiểm y tế được Bộ Y tế dự kiến ban hành trong tháng 7 tới sẽ loại bỏ nhiều loại thuốc.
Sức khỏe đời sống - BHYT: “Tại sao các vị lãng phí, vung vãi thuốc như vậy?” BHYT: “Tại sao các vị lãng phí, vung vãi thuốc như vậy?”
“Các chuyên gia, đại diện tổ chức quốc tế từng nói với tôi rằng: “Tại sao các vị lãng phí, vung vãi thuốc như vậy?” Ở nhiều quốc gia, số...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang