Hà Tĩnh: Cứu cháu bé 5 tuổi bị hóc đồng xu

Thứ Năm, ngày 07/04/2016 10:17 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Hà Tĩnh

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, GĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Khoa Tai Mũi Họng vừa soi gắp thành công dị vật thực quản cho cháu Lê Thị Quỳnh Ngân 5 tuổi, Thạch Trung, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Cứu cháu bé 5 tuổi bị hóc đồng xu - 1

Đồng xu được lấy ra từ thực quản của bé Ngân.

Chiều ngày 05/4/2016, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh tiếp nhận cháu Lê Thị Quỳnh Ngân trong tình trạng ho, nôn, đau nhiều vùng cổ. Theo chị Nguyễn Thị Vân, mẹ cháu, kể lại, cháu Ngân có một đồng tiền xu nước ngoài của bạn trên lớp cho, cháu vừa ngậm trong miệng, vừa trêu đùa với bạn bè thì xuất hiện tình trạng trên. Gia đình liền đưa cháu vào nhập viện.

Sau khi thăm khám, cho chụp XQ vùng cổ phát hiện dị vật cản quang nằm ở vùng cổ bệnh nhân.

Cháu Ngân đã được chuyển lên khoa Gây mê hồi sức để tiến hành soi gắp dị vật. Bs Lê Thị Hà Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp soi cho cháu kể lại: “Sau khi tiến hành soi, đến khoảng đốt sống cổ 6, cổ 7 phát hiện thấy dị vật, kíp phẫu thuật đã gắp ra ngoài một đồng xu tiền nước ngoài đường kính gần 2cm”

Hiện tại sau một ngày tiến hành soi gắp, cháu Ngân đã trở lại bình thường, chơi ngoan, hết đau vùng cổ, ăn uống tốt. Theo dự kiến cháu sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Dị vật thực quản là di vật mắc lại trên thực quản, từ miệng thực quản xuống tới tâm vị gây đình trệ quá trình nuốt, sau đó gây ra các biến chứng nguy hiểm. Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, không nên uống rượu say nhắm đồ ăn có lẫn xương. 

Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, không cho trẻ chơi các loại đồ chơi nhỏ dễ bị hóc như đồng xu, khuy áo... Khi bị hóc không nên chữa mẹo. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai mũi họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Phương Thúy (Infonet)
Bệnh trẻ em - Hóc đá dăm khi chơi đùa, bé 1 tuổi bị xẹp một bên phổi Hóc đá dăm khi chơi đùa, bé 1 tuổi bị xẹp một bên phổi
Trong lúc chơi đùa, cháu Hoàng Khánh D. (1 tuổi, ở Nghệ An) không may nuốt phải viên đá dăm.
Sức khỏe đời sống - Vấp ngã, bé trai bị kéo đâm sâu hốc mắt Vấp ngã, bé trai bị kéo đâm sâu hốc mắt
Bé trai 2 tuổi ở Trung Quốc trong lúc chơi đùa đã vấp ngã và bị kéo đâm vào hốc mắt. Trong khi đó, Sky News ngày 6/8 đưa tin hai bé trai...
Sức khỏe đời sống - Những chứng bệnh ghê rợn y học vẫn bất lực Những chứng bệnh ghê rợn y học vẫn bất lực
Cho đến nay y học thế giới vẫn đang bất lực trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị một số loại bệnh hiếm gặp khiến con người có vẻ ngoài...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hà Tĩnh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang