Gia đình Việt nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật để tốt cho sức khỏe?

Thứ Ba, ngày 13/09/2016 15:57 PM (GMT+7)

Có rất nhiều gia đình sử dụng dầu ăn để thay mỡ động vật vì nghĩ chúng tốt cho sức khỏe. Vậy sự thật, bạn nên dùng loại nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỡ động vật như mỡ lợn, bò, gà, cừu... là nguồn năng lượng tốt. Tuy nhiên, do chứa axit béo thiết yếu mà lại có quá nhiều axit béo no bão hòa nên mỡ làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Chính bởi thế, để hạn chế ăn mỡ động vật, nhiều gia đình Việt lại chuyển sang dùng dầu ăn để nấu ăn. Họ cho rằng, ăn quá nhiều mỡ động vật có thể làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao dễ dẫn đến xơ cứng động mạch.

Trong khi đó, các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Gia đình Việt nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật để tốt cho sức khỏe? - 1

Để tốt cho sức khỏe, nhiều người không dám ăn mỡ động vật vì sợ béo. Ảnh minh họa.

Để tốt cho sức khỏe, nhiều người không dám ăn mỡ động vật vì sợ béo. Họ chỉ ăn duy nhất 1 loại dầu ăn. Nhưng nếu chỉ dùng dầu thực vật không thôi sẽ dân đến tình trạng thiếu vitamin, các chất dinh dưỡng thiết yếu và các axit béo khiến cơ thể xanh xao mệt mỏi.

Hơn nữa, nếu chỉ dùng đơn thuần dầu thực vật thì cũng không tốt. Dầu thực vật còn dễ bị oxy hoá, làm sản sinh một số chất không có lợi cho sức khoẻ.

Thực tế, bà nội trợ Việt nên kết hợp cả 2 loại mỡ động vật và dầu thực vật để cho món ăn thêm đậm đà và cũng là để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất và phát triển toàn diện. Với những người sức khỏe bình thường, khẩu phần ăn hàng ngày nên sử dụng cân đối cả dầu ăn và mỡ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ phối hợp lý tưởng nhất giữa dầu thực vật và mỡ động vật trong bữa ăn là 2:1 (2 dầu, 1 mỡ).

Gia đình Việt nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật để tốt cho sức khỏe? - 2

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ phối hợp lý tưởng nhất giữa dầu thực vật và mỡ động vật trong bữa ăn là 2:1 (2 dầu, 1 mỡ). Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng nên bỏ thói quen chỉ dùng 1 loại dầu ăn. Lý do vì mỗi loại dầu đều có sức mạnh riêng của nó. Nên nhớ không có một loại dầu ăn nào cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất mà cơ thể cần. Chính vì thể chỉ sử dụng một loại dầu ăn duy nhất trong suốt thời gian dài là bạn đã tự giới hạn dinh dưỡng cho cơ thể mình.

Gia đình Việt nên đa dạng hóa các loại dầu ăn thường dùng như dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành… Điều này sẽ làm cho món ăn thêm thơm ngon mà lại làm phong phú hơn các chất dinh dưỡng hấp thụ vào trong cơ thể.

Theo Vân Anh (Người đưa tin)
ad zone of 24h
Sức khỏe đời sống - Những tác hại của dầu ăn bạn cần biết Những tác hại của dầu ăn bạn cần biết
Nếu sử dụng không đúng cách, dầu ăn cũng có thể gây nhiều tác hại như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…
Sức khỏe đời sống - Người đẹp hóa dị nhân vì phẫu thuật, tiêm dầu ăn vào da Người đẹp hóa dị nhân vì phẫu thuật, tiêm dầu ăn vào da
Đến nay cả bố mẹ của Hang Mioku cũng chẳng thể nhận ra những đường nét quen thuộc của cô con gái.
Sức khỏe đời sống - Dầu ăn không chữa bệnh tim mạch! Dầu ăn không chữa bệnh tim mạch!
Dầu ăn không phải chữa bệnh tim mạch mà nó chỉ hạn chế các bệnh tim mạch ở những người đến tuổi dễ mắc bệnh này.
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang