Ghép thành công tế bào gốc cho BN ung thư máu
Ca cấy ghép tế bào gốc cho BN ung thư

Ghép thành công tế bào gốc cho BN ung thư máu

Thứ Sáu, ngày 09/11/2012 19:35 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

Ngày 9/11, GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết, bệnh viện vừa ghép thành công tế bào gốc cho bệnh nhân bị ung thư máu.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Trước đó, bệnh nhân Hoàng Thị Diệu Thuần (25 tuổi, Quỳ Hợp, Nghệ An) được các bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư ghép thành công tế bào gốc sau 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu.

Các bác sĩ cho biết, tế bào gốc này là do người anh trai của bệnh nhân hiến tặng. Đến nay, sau 45 ngày cấy ghép, kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số tế bào máu đã trở lại gần như bình thường, sức khỏe tiến triển khả quan và bệnh nhân sẽ được ra viện trong thời gian tới.

Theo GS. Trí, đến thời điểm này, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã ghép tế bào gốc cho 50 bệnh nhân ung thư và có tỷ lệ thành công là 75%.

"Từ năm 2006 đến nay, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã thực hiện khoảng 50 ca ghép tế bào gốc với hai hình thức là ghép tế bào gốc tự thân để điều trị bệnh đa u tủy xương, lympho ác tính và ghép tế bào gốc đồng loại  điều trị bệnh Lơxêmi cấp, Lơxêmi kinh dòng bạch cầu hạt, hội chứng rối loạn sinh tủy, suy tủy xương, đái huyết sắc tố niệu kịch phát ban đêm…". GS Trí nói.

Ung thư máu (hay còn gọi là ung thư bạch cầu) thuộc loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến.

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể là do di truyền.

Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá “hung dữ”, đặc biệt khi loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng thiếu “thức ăn” và có hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết.

Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u (ung bướu). Hiện nay căn bệnh này đã có một số biện pháp điều trị nhưng hiệu quả không cao.

Thu Trịnh (Khampha.vn)
Xem thêm chủ đề: Ghep te bao goc, suc khoe
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
cảnh sát, Thuc pham cho si tu, thuc pham tot cho si tu, stress truoc khi thi, cang thang truoc khi thi, B Record Plus, suc khoe, bao, suc khoe sinh san, diem cuc khoai, Diem G, di ung ngay Tet, benh ngay Tet, Nhap vien ngay Tet, chat gay di ung, khoa cap cuu ngay tet, benh vien ngay tet, benh nhan don tet, tet o benh vien, uong ruoi, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7