Ghép tế bào gốc tạo máu, nhiều cơ hội cho người bệnh ác tính

Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 15:25 PM (GMT+7)

Các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về ghép tế bào gốc tạo máu đã được trình bày.

Sáng nay (21-10), tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bệnh viện Truyền máu Huyết học phối hợp cùng Trường Đại học C.H.U Grenoble; Trung tâm Truyền máu Grenoble (Pháp) tổ chức hội nghị Việt Pháp mở rộng ghép tủy xương và tế bào gốc tạo máu. Gần 300 giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đầu ngành trong nước và quốc tế về dự hội nghị này. Trong đó, có 20 chuyên gia đến từ các nước và vùng lãnh thổ như Pháp, Mỹ, Bỉ, Hà Lan, Đài Loan, Nhật Bản. Tại hội nghị, nhiều chuyên gia đã trình bày các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất về các lĩnh vực điều trị huyết học (bệnh lý huyết học ác tính, di truyền, mãn tính và ghép tế bào gốc tạo máu), xét nghiệm kỹ thuật cao; truyền máu trong ghép tế bào gốc tạo máu, Ngân hàng Tế bào gốc.

Ghép tế bào gốc tạo máu, nhiều cơ hội cho người bệnh ác tính - 1

Nhiều công trình nghiên cứu mới nhất về ghép tủy xương và tế bào gốc tạo máu đã được trình bày.

Ngoài ra, tại hội nghị, nhiều chuyên gia đến từ Pháp cũng đã nhấn mạnh đến vai trò giáo dục bệnh nhân trong việc điều trị bệnh bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu nhằm nâng cao chất lượng điều trị cũng như phòng ngừa, giảm các biến chứng sau khi điều trị.

Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để, là cơ hội tốt giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường.

Tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc xuất hiện sớm nhất là trong lĩnh vực Huyết học – Truyền máu. Ngay từ năm 1995, dưới sự chủ trì của PGS Trần Văn Bé tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP HCM đã thực hiện thành công ghép tế bào gốc tủy xương đầu tiên tại Việt Nam. Từ kết quả này đã đặt nền móng cho việc phát triển hoạt động ghép tế bào gốc máu ngoại vi, tế bào gốc máu cuống rốn trên phạm vi cả nước như hiện nay.

Đến nay, trên toàn quốc đã có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu. Số lượng các ca bệnh được tiến hành ghép tại các trung tâm không ngừng được tăng lên, nhất là từ năm 2006 đến nay. Bệnh viện Truyền máu - Huyết học là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này, đã thực hiện ghép thành công 222 trên tổng số 578 ca của cả nước.

Ghép tế bào gốc tạo máu, nhiều cơ hội cho người bệnh ác tính - 2

Hội nghị Việt Pháp mở rộng ghép tủy xương và tế bào gốc tạo máu tại Nha Trang

Thành công của phương pháp điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu mang một ý nghĩa xã hội lớn là đã giúp cho nhiều gia đình có người thân mắc bệnh máu nan y trở thành người thật sự khỏe mạnh, có đời sống sinh hoạt bình thường, vẫn có thể tham gia lao động, cống hiến cho xã hội.

Tuy nhiên, tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng cho rằng chi phí cho mỗi ca ghép tế bào gốc tạo máu để chữa bệnh vẫn còn cao nên bệnh nhân có điều kiện khó khăn còn ít tiếp cận.

Theo Hồng Ánh (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Lấy vợ, sinh con nhờ tái sinh thần kỳ sau ghép tế bào gốc Lấy vợ, sinh con nhờ tái sinh thần kỳ sau ghép tế bào gốc
Mỗi năm có khoảng 50 bệnh nhân được ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương
Tin tức trong ngày - 200 người mắc ung thư máu thoát án tử nhờ ghép tế bào gốc 200 người mắc ung thư máu thoát án tử nhờ ghép tế bào gốc
Hơn 200 số phận những tưởng sự sống đã chấm hết song may mắn đã mỉm cười với họ khi công nghệ ghép tế bào gốc ra đời.
Khoa nhi - Thót tim ca ghép tế bào gốc phức tạp cứu trẻ sơ sinh Thót tim ca ghép tế bào gốc phức tạp cứu trẻ sơ sinh
Bé Viên Đức Anh - 16 tháng tuổi đã trở thành bệnh nhi đầu tiên mắc suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể nặng.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang