Gần 80% người Việt không rửa tay trước khi ăn

Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 15:30 PM (GMT+7)

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân Việt Nam rửa tay với xà phòng trước khi ăn là 23%, còn gần 77% người dân không có thói quen rửa tay trước khi ăn.

Gần 80% người Việt không rửa tay trước khi ăn - 1

77% người dân không có thói quen rửa tay trước khi ăn (ảnh minh họa)

Ngày 15.5, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” với sự tham gia của trên 300 đại biểu đến từ các bộ, ban ngành đoàn thể và các tổ chức xã hội cùng hơn 2.500 học sinh và thầy cô giáo trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi phát động, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thẳng thắn nêu lên thực trạng: “Rửa tay với xà phòng, một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản ai cũng có thể làm được và thực hiện một cách thường xuyên. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ rửa tay với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế”.

Theo số liệu điều tra Bộ Y tế, tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng trước khi ăn là 23% và sau khi đi vệ sinh mới chỉ đạt 36%.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp phòng, chống các bệnh tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế đã chứng minh, nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng thì có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới  5 tuổi.

Do đó, Bộ Y tế phát động chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức xã hội và từng gia đình về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, đặc biệt là hoạt động rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng. Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 15/10 hằng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng. Đây là một sự kiện có ý nghĩa xã hội quan trọng nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân đối với công tác vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng, cộng đồng sẽ tham gia và hưởng ứng tích cực chiến dịch để kết quả đạt được không chỉ là 10 triệu bàn tay sạch, mà dần dần đưa việc rửa tay với xà phòng trở thành một thói quen, một nếp sống văn minh, một nét đẹp văn hóa của xã hội.

Có mặt tại Lễ phát động chiến dịch, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ hưởng ứng mạng mẽ chiến dịch này trong đó tập trung vào các hoạt động truyền thông tại trường học và đưa các hoạt động truyền thông với xà phòng vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn, đội và các phong trào khác để phòng chống dịch bệnh.  

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém, góp phần hiệu quả trong việc đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Theo Công Phương (Dân Việt)
Video An ninh - Gần một nửa nhân viên y tế không rửa tay khi làm việc Gần một nửa nhân viên y tế không rửa tay khi làm việc
Nghiên cứu tại BV Thống Nhất cho thấy chỉ có 44 - 45% nhân viên y tế tuân thủ rửa tay, còn lại là không rửa tay hoặc rửa tay không đúng kỹ...
Phi thường - kỳ quặc - Người phụ nữ rửa tay 300 lần/ngày Người phụ nữ rửa tay 300 lần/ngày
Julia Abdullah gội đầu 25 lần và rửa tay 300 lần một ngày.
Sức khỏe đời sống - Rửa tay với xà phòng: Đẩy lùi bệnh tật Rửa tay với xà phòng: Đẩy lùi bệnh tật
Rửa tay với xà phòng giúp phòng các bệnh tiêu chảy, hô hấp, viêm phổi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang